Những bất lợi khi 2k bước vào kỳ thi thpt quốc gia năm 2018


  
  
  
     
Lượt xem: 8036 | Đăng bởi: dinhvancuong

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chắc chắn vẫn được duy trì với hình thức trắc nghiệm và vẫn là một kỳ thi chung lấy điểm để xét tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng.

Những bất lợi khi 2k bước vào kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Những bất lợi khi 2k bước vào kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Do đó các thí sinh 2k nên chuẩn bị sớm cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 bởi nhiều chuyên gia dự đoán đây sẽ tiếp tục là một kỳ thi với nhiều biến động bất lợi mặc dù vẫn giữ nguyên cách thức thi. Dưới đây là điểm qua những dự kiến bất lợi khiến các MEM 2K thế hệ của kỉ nguyên mới chỉ biết "khóc ròng"

Thi thpt quốc gia năm 2018 có thể thi bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính 

Trước khi công bố phương án thi thpt quốc gia năm 2017, Bộ cũng đã đưa ra những phương án cho kỳ thi thpt quốc gia những năm sau. Theo đó Kỳ thi thpt quốc gia thay đổi vào năm 2020 trở đi và dự tính sẽ thay đổi theo hình thức thi trắc nghiệm bằng giấy sau đó chuyển sang thi trên máy tính để hạn chế tiêu cực trong thi cử..

Kiến thức thi tập chung toàn bộ cấp học trung học phổ thông.

Năm 2018, ngoài kiến thức lớp 12 sẽ có cả kiến thức lớp 11 và lớp 10. Nhưng thời gian ôn thi thpt quốc gia cũng chỉ có 1 năm. Điều này đã được Bộ công bố trước đó từ kỳ thi thpt quốc gia năm vừa qua. Đây quả là một trong những áp lực cho thế hệ sinh năm "rồng vàng" thế kỷ mới..

Tỷ lệ chọi cho năm 2018 sẽ tăng cao

Kỳ thi xét tuyển Đại học - Cao đẳng vừa qua chứng kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công an và Y dược lên đến kịch trần. Để trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội nhiều thí sinh phải đạt gần như tuyệt đối 3 điểm 10. Theo TS Y dược - Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng nguyên nhân dẫn đến tính trạng này là do đề thi thpt quốc gia chung chưa phân loại được nhất là đối với thí sinh khá giỏi.

Hơn nữa, năm 2000 là năm đẹp, cũng là năm chuyển giao giữa 2 thế kỷ, vì vậy số lượng trẻ em được sinh ra lớn hơn so với những năm khác. Điều này đã được báo cáo tại Tổng cục dân số của Bộ LĐTB&XH, tỷ lệ thí sinh cao ảnh hưởng khá lớn đến tỷ lệ chọi của thí sinh trong kỳ thi và xét tuyển Đại học - Cao đẳng năm 2018.

Trong khi về phía các trường Đại học Cao đẳng thì ngày càng giới hạn và có xu hướng giảm. Đặc biệt, mới đây Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất cắt giảm chỉ tiêu hoặc dừng tuyển sinh với những ngành không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Cũng như nếu như các trường không tuyển sinh được trong các năm trước sẽ dừng tuyển sinh.

Thí sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 

Nhiều trường Đại học - Cao đẳng sẽ có thể đưa ra phương án tuyển sinh riêng

Việc thi THPT quốc gia chưa đánh giá đúng chất lượng đầu vào của thí sinh hơn nữa Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường tự chủ trong tuyển sinh. Điều này sẽ dẫn đến mặc dù cùng tuyển vào nhưng các thí sinh sẽ tham gia hình thức khác nhau. Đơn cử nếu thí sinh muốn xét tuyển vào học hệ Cao đẳng Dược Hà Nội thí sinh có thể sử dụng xét bằng học bạ hoặc bằng điểm thi thpt quốc gia hoặc bằng bài thi hình thức riêng của trường...

Việc tổ chức thi riêng, thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu... hay xét học bạ có thể sẽ là lựa chọn của nhiều trường. Vì vậy, 2k có thể ngoài áp lực thi THPT quốc gia còn phải chuẩn bị cho 1 kỳ thi riêng khi xét tuyển Đại học - Cao đẳng.

Đề thi thpt quốc gia sẽ tăng độ khó

Đề thi THPT quốc gia 2017 được đánh giá là chưa phân hóa được nhất là đối với thí sinh ở mức khá giỏi. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng hàng nghìn thí sinh được điểm 10, nhưng khi xét tuyển thì vẫn trượt nguyện vọng 1 vì điểm chuẩn quá cao.

Để đáp ứng được mục đích xét Đại học - Cao đẳng của các trường, thay vì, mỗi bài thì trắc nghiệm chỉ có khoảng 4 câu hỏi khó, thì năm 2018 dự đoán sẽ có nhiều hơn. Đồng thời lượng kiến thức cơ bản có thể giảm để thay vào đó là kiến thức nâng cao nhằm phân loại thí sinh sát sao và đúng thực lực hơn.

Thi trắc nghiệm không thể học "tủ"

Nhìn vào đề thi THPT quốc gia 2017, 2k có thể nhận thấy đề thi ôm trọn kiến thức lớp 12, vì vậy, ai học tủ, học lệch hay vô tình bỏ qua một phần kiến thức nào cũng có thể phải "ôm hận" khi ra khỏi phòng thi. Năm 2018, sẽ lồng ghép cả kiến thức lớp 11 đòi hỏi học sinh ngoài việc học chắc còn phải biết vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức các cấp. Đề thi chắc chắn sẽ không còn ra dưới hình thức tư duy 1 - 2 bước là ra kết quả mà các bước tư duy sẽ nhiều hơn để đảm bảo việc đánh giá kiến thức rộng hơn năm 2017.

Có thể sẽ giảm mức điểm ưu tiên trong xét tuyển Đại học

Bất cập từ việc cộng điểm ưu tiên năm 2017, đặc biệt là Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược! khiến dư luận bức xúc và Bộ GD&ĐT đang tiến hành phân tích, đánh giá lại chính sách nhân văn này. Có thể mức điểm ưu tiên sẽ không còn được cao như những năm trước mà bị thu hẹp lại để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội và điều kiện học tập của từng địa phương.

Tiêu chí phụ sẽ khắt khe hơn

Năm 2017, để sàng lọc thí sinh nhiều trường đã đưa ra rất nhiều tiêu chí phụ khắt khe, khiến hàng nghìn thí sinh dù đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt trong tiếc nuối. Dự kiến năm 2018 các trường và Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu lại các tiêu chí phụ này để có tính đồng bộ hơn, phân loại thí sinh tốt hơn. Đặc biệt Năm 2018 sẽ lập nhóm xét tuyển riêng cho các trường Y dược! đây là ý kiến đang được các trường Y dược bàn thảo.

(Caodangyduochanoi.net - tổng hợp)

Tag: thi thpt quốc gia năm 2018 ; kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 ; thi thpt quốc gia

Tin tức khác

  • hotline
  • ДђДѓng kГЅ hбЌc

TГm chГєng tГґi trГЄn facebook

LiГЄn kбєїt website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status