Đề xuất tách kỳ thi thpt quốc gia 2018 và Đại học - Cao đẳng riêng ra!


  
  
  
     
Lượt xem: 1297 | Đăng bởi: dinhvancuong

Nhằm rút kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 và chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Có nhiều ý kiến cho rằng nên trả lại kỳ thi Đại học thay vì dùng đề thi chung với kỳ thi thpt quốc gia như năm vừa qua. 

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 có thể sẽ thi riêng.

Đề xuất tách kỳ thi thpt quốc gia 2018 và Đại học - Cao đẳng riêng ra!

Theo đó, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi đến các trường Đại học - Cao đẳng khối ngành đào tạo giáo viên, mục đích để lấy ý kiến về phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và việc xét tuyển dựa trên kỳ thi thpt quốc gia này để lấy điểm vào Đại học - Cao đẳng. 

Theo kiến nghị đề xuất của Bộ là kỳ thi THPT năm sau (tức kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sắp tới) vẫn tương tự kỳ thi năm 2017. Bộ vẫn tổ chức 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Và đối với giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm hai môn Địa lý và Lịch sử. 

Thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước muốn dự thi kỳ thi THPT  quốc gia năm 2018 để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm có thể chọn bài thi độc lập hoặc bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội phù hợp tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

Bộ GD&ĐT cũng đề xuất hai phương án thực hiện bài thi tổ hợp và lấy ý kiến đóng góp từ các trường tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên trước khi thống nhất phương án tuyển sinh cho kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2018.

  • Theo đó, phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017).
  • Phương án thứ hai, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Như vậy là nếu không có thay đổi thì kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cũng không khác nhiều so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Trước đó , thì tại hội nghị tổng kết của Bộ GD&ĐT ngày 21/8, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - đề xuất các trường nên tự chủ trong tuyển sinh đại học với một phương án đó là cho các trường tự chủ tuyển sinh bằng hình thức của mình. 

Ý kiến này nhận được sự ủng hộ từ nhiều trường Đại học Cao đẳng. Một số lãnh đạo trường đại học cho rằng việc tách hai kỳ thi là cần thiết và đúng đắn nhất là kỳ thi thpt quốc gia vừa qua khi mà đề thi không phân loại được đối với những thí sinh xét tuyển vào các trường Công an, và đặc biệt là các nhóm ngành Y dược. Đại diện trường Cao đẳng Y dược Pasteur - TS. Nông Thị Tiến cho rằng: "Bộ chỉ cần giám sát chỉ tiêu tuyển sinh của các trường còn về phương án tuyển sinh vào trường các trường sẽ thực hiện để sàng lọc lựa chọn những thí sinh phù hợp nhất là đối với các thí sinh lựa chọn các nhóm ngành đặc biệt như Y dược". Bà Tiến chia sẻ.

Cũng đồng quan điểm, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, nêu quan điểm nếu tách thành 2 kỳ thi riêng, công tác tổ chức, quản lý, giám sát nên giao về địa phương đối với thi tốt nghiệp THPT. Các trường đại học cao đẳng sẽ tập chung lo thi tuyển sinh. Tránh tình trạng gian lận lại lặp lại như nhiều năm trước ở kỳ thi tốt nghiệp. 

Thí sinh vào phòng thi tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 

Sẽ có điểm sàn riêng cho xét tuyển Y dược năm 2018!

Trước đó thì rất nhiều đại diện các trường Đại học khối ngành đào tạo Y dược (một trong những ngành đào tạo quan trọng liên quan trực tiếp đến con người) lo ngại việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều sẽ không tìm được những thí sinh xứng đáng. Đơn cử như trong mùa tuyển sinh  năm nay dựa trên đề thi chung đó là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. Có đến xấp xỉ 100% các thí sinh đậu vào trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là bằng điểm ưu tiên. Điều này đã được những người đứng đầu lãnh đạo 2 trường Đại học danh tiếng trong đào tạo y khoa của 2 đầu đất nước thừa nhận.

Từ đó xảy ra một nghịch lý đó là nếu Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược. Đây là sự cạnh tranh không công bằng được các trường tranh luận tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y dược đang diễn ra. Có nhiều đại diện đã đưa ra các phương án để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2018 khác nhau. Trong đó đáng chú ý đó là phương án được đưa ra là sẽ có điểm sàn riêng cho các trường Y dược.

Trước đó thì không chỉ có hệ Đại học mà một ý kiến được đưa ra bàn thảo đó là đào tạo với hệ trung cấp và Cao đẳng y dược với các chuyên ngành như Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Dược ... nằm trong khối ngành đào tạo sức khỏe bắt buộc tối thiểu phải tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12) chứ không như tuyển sinh hiện tại.

Caodangyduochanoi.net

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status