Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược!


  
  
  
     
Lượt xem: 1770 | Đăng bởi: dinhvancuong

Tại hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y dược đang diễn ra, với những thống kê “sốc” từ các Đại học Y dược cho thấy đa gần 100% thí sinh đậu vào ngành Y đa phần là nhờ điểm ưu tiên mà đối với thí sinh Thành phố đây là sự hạn chế.

Sinh viên Y khoa trong giờ học thực hành.

Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược!

Theo đó tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học đào tạo Y dược đang diễn ra vừa là để thống kê lại tình hình tuyển sinh trong khối ngành Y dược cũng là để bàn về vấn đề tuyển sinh Đại học – Cao đẳng y Dược năm sau. Trong đó, đại diện nhiều trường Đại học Y dược lo ngại trước thực tế về kết quả tuyển sinh dựa trên điểm thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. Nhất là tình trạng đề thi không phân hóa được dẫn đến điểm chuẩn cao và để phân loại thí sinh hầu hết phải dựa vào điểm ưu tiên để xét tuyển vào các ngành đào tạo như Y đa khoa, Dược ...

Tuyển sinh Y dược cộng quá nhiều điểm khuyến khích.

Thống kê trong kỳ xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội vừa qua đối với ngành Y đa khoa được Hiệu trưởng trường này ông Nguyễn Đức Hinh cho biết:

“Trường tôi năm nay tuyển sinh 500 chỉ tiêu y đa khoa và hiện nay các em đã đến nhập học. Trong đó có 27 em diện tuyển thẳng, 21 em không được cộng điểm ưu tiên. Hơn 450 em còn lại đều thuộc diện được cộng điểm ưu tiên. Có em thậm chí được ưu tiên và khuyến khích tới hơn 5 điểm”

Con số này thực tế cho thấy đa phần các em đậu vào trường Đại học Y Hà Nội với ngành Y đa khoa là được cộng điểm ưu tiên (ngoài trường hợp ít tuyển thẳng). Ông Hinh cũng đưa ra một con số khiến các trường cũng phải suy ngẫm đó là năm nay không có thí sinh nào từ trường trung học phổ thông chuyên Amsterdam  (trường chuyên nổi tiếng bậc nhất cả nước) đậu vào ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội.  Điểm chuẩn của ngành này vào trường năm nay là 29,25  và phải xét tiêu chí phụ trong khí các học sinh có hộ khẩu ở thành phố thì không được ưu tiên và chỉ xét bằng điểm thi.

Về phía đầu phía Nam của nước ta, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng trong số phận tương tự, ông Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “từ mấy năm nay, tỷ lệ thí sinh người thành phố đỗ vào trường dưới 10%. Có năm tới 92% thí sinh đỗ vào trường thuộc diện được cộng điểm”

Với tình trạng như trên, nếu tình hình tuyển sinh tiếp tục như năm nay dự báo thí sinh Thành phố sẽ khó có thể cạnh tranh công bằng và có được vị trí vào các trường đào tạo Đại học hay Cao đẳng Y dược. Vì thế hội nghị đã bàn đến việc nên cộng điểm như nào cho hợp lý và để các thí sinh cạnh tranh công bằng để tuyển được những thí sinh xứng đáng vào học Y dược. 

Cộng điểm ưu tiên như nào cho đúng?

Cũng xoay quanh vấn đề cộng điểm ưu tiên như thế nào trong ngành Y dược  trong các năm tới, Hiệu trưởng trường Học viện Quân Y GS Đỗ quyết cho rằng : “mức cộng tối đa 3,5 điểm như hiện nay là quá cao. Nên cộng tối đa 2 điểm thôi. Không nên cộng quá nhiều, bởi tạo ra sự quá khác biệt, khi mà các trường chỉ cần nâng lên hạ xuống 0,25 điểm thôi là rất nhiều em trượt hoặc đỗ”, GS Quyết đề xuất.

Còn theo PGS Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh, nếu thí sinh có nhiều ưu tiên thì phải chọn ưu tiên cao nhất, và rút ngắn khoảng cách điểm ưu tiên khu vực, chẳng hạn chỉ 0,3 điểm thay vì 0,5 điểm như hiện nay.

Trước đó thì tại Hội nghị các trường cũng đã bàn đến việc quy định mới rút ngắn thời gian đào tạo y khoa xuống 5 năm để phù hợp với Khung giáo dục quốc dân vừa được Thủ tướng chính phủ bàn hành đầu năm nay.

Các điểm mới trong hội nghị được đưa ra bàn thảo bao gồm:

Thời gian đào tạo ở trình độ đại học y dược sẽ phân thành 2 loại:

Loại 1:  Sẽ kéo dài 4 năm học Đại học đối với các ngành điều dưỡng đa khoa, y tế công cộng, kỹ thuật y học và các hệ cử nhân khác tương đương. Và thời gian thực hành cho các chuyên ngành này là 1 năm.

Loại 2: Thời gian đào tạo sẽ là 5 năm (tối thiểu là 150 tín chỉ) tương đương trình độ bậc 7 trong Khung trình độ quốc gia (tương đương thạc sĩ). Bao gồm các chuyên ngành đào tạo như: y khoa, răng hàm mặt và dược sĩ. Thời gian thực hành cho các chuyên sẽ kéo dài tới 3 năm.

Đối với 2 ngành y học cổ truyền và y học dự phòng sẽ không đào tạo thành mã ngành riêng như hiện nay nữa.

Còn đối với trình độ Trung cấp y dược và Cao đẳng Y dược bao gồm Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm và các ngành tương đương sẽ yêu cầu như sau:

Theo đó, đại diện yêu cầu chuẩn đầu vào đối với tất cả các trường đào tạo Y dược từ trung cấp đên Cao đẳng Y dược, Cao đẳng y khoa, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Dược đến Đại học là đều phải tốt nghiệp trung học phổ thông (hết lớp 12).

Caodangyduochanoi.net

Tag: cộng điểm ưu tiên ; Cộng điểm ưu tiên trong ngành Y dược ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status