Sẽ có điểm sàn riêng cho xét tuyển Y dược năm 2018!


  
  
  
     
Lượt xem: 2634 | Đăng bởi: dinhvancuong

Với thực trạng đề thi chung chưa phát huy hết tác dụng phân loại thí sinh cũng như điểm ưu tiên cao ảnh hưởng đến sự cạnh tranh công bằng vào các ngành đào tạo quan trọng như Y dược. Các trường Đại học Y dược đề xuất từ năm sau sẽ có điểm sàn riêng để nâng cao chất lượng đào tạo.

Hội nghị các trường đại học y dược họp bàn về các vấn đề đào tạo y dược 

Sẽ có điểm sàn riêng cho xét tuyển Y dược năm 2018!

Theo đó rất nhiều đại diện các trường Đại học khối ngành đào tạo Y dược (một trong những ngành đào tạo quan trọng liên quan trực tiếp đến con người) lo ngại việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều sẽ không tìm được những thí sinh xứng đáng. Đơn cử như trong mùa tuyển sinh  năm nay dựa trên đề thi chung đó là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. Có đến xấp xỉ 100% các thí sinh đậu vào trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là bằng điểm ưu tiên. Điều này đã được những người đứng đầu lãnh đạo 2 trường Đại học danh tiếng trong đào tạo y khoa của 2 đầu đất nước thừa nhận.

Từ đó xảy ra một nghịch lý đó là nếu Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược. Đây là sự cạnh tranh không công bằng được các trường tranh luận tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y dược đang diễn ra. Có nhiều đại diện đã đưa ra các phương án để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2018 khác nhau. Trong đó đáng chú ý đó là phương án được đưa ra là sẽ có điểm sàn riêng cho các trường Y dược.

Trước đó thì không chỉ có hệ Đại học mà một ý kiến được đưa ra bàn thảo đó là đào tạo với hệ trung cấp và Cao đẳng y dược với các chuyên ngành như Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Dược ... nằm trong khối ngành đào tạo sức khỏe bắt buộc tối thiểu phải tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12) chứ không như tuyển sinh hiện tại.

Việc xây dựng điểm sàn riêng cho các trường Đại học Y dược không phải là để tuyển sinh riêng mà vẫn thực hiện tuyển sinh chung dựa trên đề thi của Bộ GD&ĐT như năm nay.

Cụ thể kiến nghị về xây dựng điểm sàn tuyển sinh riêng cho các trường y dược được TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nêu đề xuất về phương án tuyển sinh sau khi phân tích thuận lợi và khó khăn của kỳ tuyển sinh 2017 vừa qua. Ông Thành cho rằng cần thiết phải có phương án tuyển sinh chung cho các trường y dược, sử dụng chung một phần mềm xét tuyển.

Theo đó "trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỉ lệ thí sinh ảo. Như vậy, các trường sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích điều này. Ông Thành đề xuất ngoài phần mềm xét tuyển chung, nhóm cần có 1 trường giữ vai trò chủ đạo, đồng thời các trường trong nhóm hạn chế sử dụng phương thức xét tuyển khác như học bạ để các trường có thể kiểm soát được thí sinh ảo” Điều này có nghĩa là các trường y dược sẽ là một nhóm xét tuyển riêng.

Năm 2018 thực hiện xét tuyển Y dược bằng nhiều phương án tuyển sinh hơn!

Cũng có nhiều ý kiến đưa ra là nên đa dạng các phương án tuyển sinh vào các trường Y dược thay vì chỉ dùng 1 vài phương án như hiện nay. Một vị đại diện nêu ra hình thức phỏng vấn trong xét tuyển đối với các trường y để tìm ra đối tượng thí sinh phù hợp với ngành nghề thay vì chỉ căn cứ vào điểm thi như lâu nay.

Hoặc nên khuyến khích các thí sinh theo ban Khoa học Xã hội xét tuyển vào ngành đào tạo Y dược như các nước trên thế giới thay vì chỉ thiên về Khoa học Tự nhiên như hiện nay mới được theo học Đại học, Cao đẳng Y dược.

Điều này có thể khắc phục được khi trong thời gian sắp tới khi các trường sẽ được tự chủ về tuyển sinh cũng như tự chủ về tài chính. Đây là những điều mà giáo dục Việt Nam cần nhắm tới trước mắt để nâng cao chất lượng cũng đã được chú ý trong hội thảo. Tuy nhiên với những ngành đào tạo đặc thù như Y dược cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng trong việc tuyển sinh trong việc lựa chọn những thí sinh phù hợp đối với ngành này. Đây cũng mới chỉ là dự thảo và đang bàn tán để đi đến kết luận cho mùa tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng y dược năm tới.

Caodangyduochanoi.net

Tag: điểm sàn y dược ; Điểm sàn Y dược năm 2018 ; điểm sàn đại học Y dược năm 2018

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status