Bộ trưởng quyết định sẽ đóng cửa những trường Đại học không tuyển được sinh viên


  
  
  
     
Lượt xem: 3961 | Đăng bởi: dinhvancuong

Đây là những khẳng định của người đứng đầu ngành GD trong hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017 vừa qua trên cả nước. Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết đóng cửa những trường nếu không tuyển được thí sinh để nâng cao chất lượng đào tạo. 

Sẽ đóng cửa các trường Đại học nếu không tuyển sinh được 

Bộ trưởng quyết định sẽ đóng cửa những trường Đại học không tuyển được sinh viên 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định, do nhu cầu của thị trường lao động đa dạng nên dần dần sẽ có sự phân tầng trong giáo dục Đại học. Bởi vậy, một số trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu phải nhìn nhận cho đúng. Phải làm quen với việc thí sinh đăng ký vào hay không vào có một phần do chính các trường, để từ đó có giải pháp tốt.

Tránh tình trạng không vào lại đổ cho ảo. Ảo trong tuyển sinh là quy luật tất yếu, ngay cả những trường như Harvard cũng có ảo. Thực tế, việc vào học của thí sinh còn phụ thuộc yếu tố thị trường. Nếu chỉ căn cứ vào sở thích của người học, năng lực đào tạo của các trường là chưa đủ. Nếu thị trường đòi hỏi phải có ngành nghề khác, các trường phải điều chỉnh, thậm chí phải đóng cửa.

Thực tế nhìn nhận trong 2 đợt xét tuyển vừa qua cho thấy với đợt 1 các trường Đại học cũng chỉ nhập học được hơn 60% thí sinh trên cả nước, còn đối với đợt 2 nhiều trường cũng phải hạ điểm sâu đê mong tuyển được nhưng cũng không khả thi. Hiện nay vẫn còn nhiều trường vẫn đang chật vật tuyển sinh để cho đủ chỉ tiêu. Thí sinh và phụ huynh dường như họ cũng nhận thấy điều bất thường dựa trên những con số cử nhân Đại học thất nghiệp. Nhiều em với mức điểm 26, 27 điểm những cũng không theo học học Đại học mà nhất quyết học Cao đẳng. 

Xem thêm: Thí sinh thà theo học Cao đẳng trên Thành phố chứ nhất quyết không đi học Đại học tỉnh

Bà Nông Thị Kim Tiến - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: "trường Đại học nào cũng muốn tuyển đủ chỉ tiêu nhưng lại không đánh giá được nhu cầu sử dụng lao động đối với ngành nghề mình đang đào tạo. Vì thế để xảy ra tình trạng tích lũy cử nhân sau khi ra trường như hiện nay, trong khi cơ chế phân luồng thí sinh từ các cấp dưới còn chưa hiệu quả. Dưới thì đẩy lên trên vơ vào đó là hiệu quả tất yếu của việc dư thừa lao động trình độ cao."

Bà Tiến cũng cho biết thực tế năm nay và thậm chí năm sau sẽ khác nếu các trường Đại học không thay đổi, là một trường đào tạo y dược uy tín vì thế trường Cao đẳng y dược Pasteur cũng phải luôn thay đổi mô hình đào tạo nhất là gắn sâu với thực hành để sinh viên ra trường giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Hơn nữa nhà trường cũng phải cam đoan với thí sinh là sau khi tốt nghiệp phải giới thiệu việc làm...để sinh viên tin tưởng và theo học. Nếu như các trường Đại học không làm được điều này thì sinh viên sẽ dẫn tập chung vào các trường làm được điều đó. 

Cũng theo cuộc họp Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định: "Chúng ta không cố gắng đào tạo những gì chúng ta đang có. Đặc biệt bối cảnh kinh tế thay đổi mạnh. Phải thay đổi tư duy tiếp cận. Những năm trước các trường chủ yếu dựa vào năng lực đào tạo và sở thích của học sinh để tuyển sinh. Nhưng hiện nay, ĐH phải đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động, thị trường cần gì thì phải điều chỉnh để đáp ứng” 

Nhiều trường Đại học cũng có ý kiến trong việc giải quyết đóng cửa các trường không tuyển sinh được. 

Ông Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải thì cho rằng, cần quy hoạch lại các trường đại học bởi thực tế một số trường đã “chết lâm sàng”. “Có thể nhập các trường không tuyển được người học vào các cơ sở đủ mạnh để có thể hỗ trợ được” - ông Nhớ nói.

Một giải pháp căn cơ là với các trường đã “chết lâm sàng” phải cương quyết loại bỏ. Đừng chỉ vì “nồi cơm” của những cơ sở này, vì công ăn việc làm của vài trăm hay vài ngàn cán bộ, giảng viên của những trường đang vơ vét thí sinh bằng mọi giá mà cho phép họ tham gia sự nghiệp “trồng người” cao quý, đào tạo ra một nguồn nhân lực kém chất lượng, thậm chí làm hỏng cả một thế hệ! Đây là những kiên quyết của ngành giáo dục trước dư luận xã hội và không thể để giáo dục đi xuống một lần nữa. 

Xem thêm: Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược được giới thiệu việc làm sau khi ra trường

Tag: đóng cửa đại học ; đóng cửa các trường Đại học ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status