Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không còn thí sinh tốt nghiệp 98,99 phần trăm!


  
  
  
     
Lượt xem: 74161 | Đăng bởi: dinhvancuong

70% điểm xét tốt nghiệp tập chung vào bài thi thpt quốc gia thay vì 50% trước đây, dự báo khó có con số tốt nghiệp đẹp  98, 99% như các năm trước.

Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không còn thí sinh tốt nghiệp 98,99%!

Theo đó cách tính điểm tốt nghiệp trung học phố thông năm nay sẽ có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh sẽ chỉ chiếm 30% so với mức 50% như năm 2018. Đây là phương án đang được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ và đại biểu quốc hội đồng tình. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng đánh gia cao và để lý giải cho nguyên nhân tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 hỗ trợ là rất cao. Trong khi điểm thi ở kỳ thi thpt quốc gia lại rất thấp (thậm chí dưới mức trung bình sâu vẫn có thể tốt nghiệp). Con số này ở nhiều tỉnh đạt đến trên 99 % học sinh tốt nghiệp, điểm tốt nghiệp trung bình tính trên bình diện cả nước trong năm vừa qua cũng đạt 97,57%  (Giáo dục THPT đạt 98,36 %, GDTX đạt 88,37%)

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cao gần như 100% tốt nghiệp này được cho là điểm trung bình năm lớp 12 gần như là chiếc phao cứu sinh cho học sinh. Trong khi đó việc điểm trung bình ở cấp học phổ thông đang là một dấu hỏi lớn chưa đánh giá đúng năng lực của học sinh. Đây là nguyên nhân thay đổi của kỳ thi thpt quốc gia năm nay. Cụ thể với phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% và điểm trung bình năm học lớp 12 sẽ chiếm 30% còn lại dựa trên công thức tính điểm sẽ được Bộ GD&ĐT ban hành sắp tới đây. 

Công thức tính điểm tốt nghiệp thpt năm 2018 với 50% điểm trung bình lớp 12 và 50% điểm thi tốt nghiệp

Việc tập trung vào điểm thi của bài thi thpt quốc gia chiếm tới 70% điểm xét tốt nghiệp thay vì 50% như các năm trước dự báo cho thấy sẽ khó có con số tốt nghiệp đẹp của các Sở như các năm gần đây. Khi mà đề thi sẽ đánh giá thực chất hơn, điều này đang được Bộ GD&ĐT gấp rút chuẩn hóa. Cụ thể, nếu giảm 20% điểm trung bình năm lớp 12 thì công thức tính tốt nghiệp trên sẽ thay đổi. Điều này sẽ tăng độ phụ thuộc điểm công nhận tốt nghiệp vào điểm trung bình cả năm. 

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh, đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học ở phổ thông, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển đại học (ĐH) trên tinh thần tự chủ, vì theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh, dựa vào những điểm thi này làm căn cứ tuyển sinh. Cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và phương thức sử dụng kết quả thi tránh những gian lận như năm 2018. 

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và những thay đổi thí sinh cần lưu ý

Các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin dùng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển. 

Theo đó, hầu hết các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin dùng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của mình. Ngoài ra một số trường như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc sử dụng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường thành viên. Trường này cũng sẽ tổ chức bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, đại điện Đại học Quốc gia TPHCM cho biết sẽ dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực vào các trường thành viên. Xem chi tiết tại đây: Tuyển sinh năm 2019: Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực

Đối với các trường Cao đẳng, đại diện tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh năm 2019 trường sẽ tiếp tục tuyển sinh vào các ngành đào tạo Y dược hệ cao đẳng bằng cách xét điểm tốt nghiệp thpt quốc gia như hàng năm. Ngoài ra nhà trường dự kiến sẽ xét tuyển thêm bằng hình thức học bạ trung học phổ thông 3 năm học vào các ngành đào tạo của trường như: Cao đẳng Dược 3 năm, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng Kĩ thuật xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kĩ thuật vật lý trị liệu.

Ngoài ra, để lấy điểm xét tốt nghiệp vào các ngành học cao đẳng còn có một số trường như Cao đẳng Du lịch, Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Xây dựng… Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tuyển sinh về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2019. Qúy phụ huynh và học sinh hãy theo dõi và cập nhật. 

Xem thêm: Thí sinh tự do - Quy chế dự thi THPT Quốc gia thí sinh cần phải lưu ý

Caodangyduochanoi.net - tổng hợp

Tag: tỷ lệ tốt nghiệp ; tỷ lệ tốt nghiệp năm 2018 ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status