Khẩn trương hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia


  
  
  
     
Lượt xem: 383 | Đăng bởi: hangmin

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia.

Khẩn trương hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Khẩn trương hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Sứ mệnh của kỳ thi THPT Quốc gia luôn được xác định rõ

Theo trang tin tức giáo dục, hiện nay, dư luận đang vẫn xôn xao thông tin duy trì Kỳ thi THPT Quốc gia nhưng chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT. Cũng có ý kiến cho rằng, một số tiêu cực xảy ra là do chúng ta chưa xác định đúng mục tiêu chính của kỳ thi này là xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH-CĐ.

Đúng là cần phân tích kỹ lưỡng để hiểu rõ bản chất, sứ mệnh của Kỳ thi THPT Quốc gia. Chúng ta phải bắt đầu từ quy định của Luật Giáo dục, quy định rằng kết thúc 12 năm học tập, nếu học sinh đủ điều kiện thì phải dự một kỳ thi để lấy kết quả xét, công nhận tốt nghiệp THPT. Điều 34 Luật Giáo dục ĐH quy định các trường ĐH được tự chủ trong tuyển sinh với các hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa các hình thức này.

Cần phải tổ chức một kỳ thi nhằm mục đích đánh giá thành quả học tập của học sinh sau 12 năm học tập, đây chính là sứ mệnh của Kỳ thi THPT Quốc gia. Tất nhiên, đánh giá ở mức độ học vấn phổ thông, nhưng đề thi phải đánh giá chính xác kết quả học tập và phân hóa được kết quả học tập của học sinh. Như vậy, kỳ thi THPT Quốc gia không phải ghép khô khan 2 kỳ thi, cách nói “2 trong 1” là cách nói nôm na, nói tắt, không phản ánh đầy đủ bản chất kỳ thi này.

Tổ chức 1 kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT là quy định trong Luật Giáo dục hiện hành. Nói riêng về mục đích của xét tốt nghiệp THPT, việc này khác với tuyển sinh, không phải là kỳ thi cạnh tranh mà quan trọng là đánh giá kết quả học của học sinh sau 12 năm so với mục đích, yêu cầu đặt ra của quá trình giáo dục ở bậc phổ thông như thế nào, đó chính là mục đích của việc thi, xét tốt nghiệp THPT.

Do đó không chỉ đơn giản là bao nhiêu phần trăm tốt nghiệp, mà quan trọng là chất lượng tốt nghiệp như thế nào, giữa các vùng miền ra sao, giữa các môn như thế nào; phải thông qua kỳ thi đó để có điều chỉnh quá trình dạy học, làm sao cho chất lượng tốt nghiệp ngày một tăng lên.

Sứ mệnh của kỳ thi THPT Quốc gia luôn được xác định rõ

Sứ mệnh của kỳ thi THPT Quốc gia luôn được xác định rõ

Khẩn trương hoàn thiện quy trình tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương báo cáo việc hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, khắc phục những bất cập không để tái diễn các sai phạm như trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, dự kiến chương trình năm 2019 đối với lĩnh vực GD-ĐT.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, Bộ đã tổ chức sơ kết, đánh giá việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2018.

Trên cơ sở đó, đề ra chủ trương giữ ổn định phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ trong năm 2019 và các năm tiếp theo cho đến khi áp dụng đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông mới với những điều chỉnh kỹ thuật từ việc nghiêm túc rút kinh nghiệm công tổ chức thi và tuyển sinh năm 2018, nhất là khâu chấm thi.

Về công tác tuyển sinh năm 2019: về cơ bản giữ ổn định như năm 2018, trong đó, tăng cường tập huấn kỹ thuật nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyển sinh, tiếp tục phối hợp với các tỉnh xác định nhu cầu sử dụng giáo viên, khảo sát việc làm của sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp để làm căn cứ giao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm theo nhu cầu sử dụng.

Các trường ĐH, CĐ vẫn có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi

Các trường ĐH, CĐ vẫn có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi

Các trường ĐH, CĐ vẫn có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi

Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi THPT Quốc gia thiết kế để đánh giá mức độ học vấn phổ thông sau 12 năm học tập và tất nhiên có độ phân hóa. Do đó, phần lớn là các câu hỏi ở mức độ cơ bản, có một số câu hỏi mức độ khó dần lên để phân hóa, nhưng nằm trong mức độ học vấn phổ thông. Đây không phải là kỳ thi chọn HSG, không phải kỳ thi ĐH-CĐ để ra đề thi đánh đố học sinh, nhưng kỳ thi vẫn bảo đảm độ tin cậy, phân hóa và đánh giá đúng kết quả học tập, thì khi đó các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng để tuyển sinh.

Theo Luật Giáo dục đại học, các trường ĐH tự chủ tuyển sinh, tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của nhà trường, với uy tín, đẳng cấp của mình, trường có thể sử dụng các phương thức khác, như kiểm tra năng lực, sơ tuyển... Khi nào kỳ thi THPT Quốc gia còn bảo đảm độ tin cậy thì trường ĐH còn sử dụng để tuyển sinh, chứ không thể ép các trường bằng biện pháp hành chính. Và trên thực tế, kỳ thi đã đáp ứng được về căn bản yêu cầu của các trường nên các trường đã sử dụng kết quả thi THPT QG để tuyển sinh.

Thực tế, kết quả tuyển sinh những năm qua đã minh chứng cho hiệu quả của phương thức tuyển sinh này đối với không chỉ các trường mà cả đối với học sinh và xã hội.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status