Đổi mới thi cử liên tục khiến giáo viên và học sinh mệt mỏi


  
  
  
     
Lượt xem: 1282 | Đăng bởi: dinhvancuong

Việc các kỳ thi lớn như kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học - Cao đẳng đổi mới liên tục khiến học sinh và giáo viên cảm thấy mệt mỏi vì chạy theo để giảng dạy và học tập.

Đổi mới thi cử cần có lộ trình dài hạn để tránh những xáo trộn

Đổi mới kỳ thi thpt quốc gia liên tục nhiều học sinh và giáo viên mệt mỏi

Cụ thể trong vài năm trở lại đây nhiều kỳ thi lớn như vào trung học phổ thông và nhất là kỳ thi công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông đã có những thay đổi nhất định. Qúa trình đổi mới kéo theo sự quan tâm của dư luận và nhất là nó không chỉ dừng lại ở việc ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảng dạy và học tập. 

Do đó những đổi mới và cải cách gần đây khiến không ít dư luận và thí sinh cũng như phụ huynh học sinh mệt mỏi. Giáo viên thì luôn trong tình trạng căng thẳng vì phải bắt kịp với những đổi mới đó. Dư luận chưa khỏi bàng khoàng khi hàng trăm thí sinh bật khóc do đề Toán thi vào lớp 10 của TPHCM  khó ngoài sức tưởng tưởng. 

Và gần đây nữa là kỳ thi thpt quốc gia để công nhận cho thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông luôn có sự thay đổi về hình thức thi cũng như cách thức tổ chức và công bố sát vào ngày tổ chức khiến cho thí sinh phải "vắt chân lên cổ mà chạy". Học sinh và giáo viên luôn trong tình trạng thích ứng với việc thay đổi một cách nhanh nhất. 

Sự thay đổi từ hình thức thi tự luận sang hình thức trắc nghiệm và gộp bài thi tổ hợp lấy điểm để xét tuyển vào Đại học (trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 vừa qua) là một ví dụ điển hình cho tình trạng Đổi mới kỳ thi thpt quốc gia liên tục nhiều học sinh và giáo viên mệt mỏi. Chính vì thế mà nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng Kỳ thi thpt quốc gia thay đổi vào năm 2020 trở đi khi đó học sinh các lớp dưới ít nhất là đã biết 3 năm và có những chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi. 

Nhiều giáo viên đang thực hiện giảng dạy trung học phổ thông cho rằng việc thay đổi để tốt hơn là điều nên làm. Thế nhưng, việc thay đổi cần có lộ trình rõ ràng, có giai đoạn phân chia cụ thể để các bộ phận bên giáo dục chủ yếu là giáo viên và học sinh có thời gian thích nghi với sự thay đổi đó.

Thấu hiểu sự vất vả của học sinh và giáo viên tại các trường trung học phổ thông, Tiễn sĩ Y dược và là Hiệu trưởng trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng: Bộ Giáo dục & Đào tạo cần chủ động hơn trong việc đổi mới thi cử nhất là kỳ thi thpt quốc gia dấu mốc quan trọng như ở Việt Nam, chứ không thể tiến hành liên tục như thời gian qua:

Bà cũng "hy vọng năm 2018 kỳ thi thpt quốc gia sẽ tiếp tục có những cải tiến dựa trên cơ sở phát huy những thành quả đạt được và khắc phục những điểm yếu, chứ đừng như những năm trước cứ thay đổi liên tục khiến học sinh và giáo viên cứ phải xoay sở theo. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng cần sớm công bố phương án thi để khi học sinh vào lớp 12 đã nắm được để không bỡ ngỡ”

Tháng 2/2018 Bộ sẽ công bố phương án thi thpt quốc gia

Được biết thì đến khoảng đầu tháng 2 - 2018, Bộ mới bắt đầu công bố phương án thi thpt quốc gia năm 2018 và phương thức xét tuyển vào Đại học - Cao đẳng năm 2018. Cũng mới đây nhất Bộ mới có công văn gửi các trường Đại học và các Sở cho phương án 2 bài thi Khoa học. Theo đó nhiều ý kiến tranh luận nghiêng về giữ vững và ổn định kỳ thi. Nhiều chuyên gia cho rằng  Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật nó đã làm tốt công việc của một kỳ thi tốt nghiệp rồi chỉ hơi vướng mắc trong việc xét tuyển Cao đẳng - Đại học  và chỉ cần cải tiến về mặt kỹ thuật để ổn định thay vì phải thay đổi. 

Hiện tại cả giáo viên và học sinh đã sợ với sự thay đổi, vì những thay đổ sẽ gây ra sự xáo trộn ngay sát kỳ thi lớn. Do vậy, ai cũng mong rằng, nếu có thay đổi gì, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ sớm thông tin để cả người học lẫn người dạy chủ động lên phương án thích nghi./.

Caodangyduochanoi.net (tổng hợp)

Tag: Thay đổi kỳ thi thpt quốc gia ; đổi mới kỳ thi thpt quốc gia ; đổi mới kỳ thi thpt quốc gia năm 2017

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status