Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật


  
  
  
     
Lượt xem: 2368 | Đăng bởi: dinhvancuong

Khắc phục những hạn chế của kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, nhiều trường Đại học - Cao đẳng đã có kiến nghị với Bộ GD&ĐT nên ổn định và giữ vững hình thức như kỳ thi năm 2017. Chỉ cần cải thiện 1 số kĩ thuật nhất là trong khâu xét tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng.

Đề xuất kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật 

Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật 

Theo đó, đánh giá trong việc tổ chức kỳ thi thpt quốc gia trên quy mô cả nước, nhiều Sở GD&ĐT đã đồng tình ủng hộ và nhận được sự đồng thuận từ phía dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân cả nước. Duy chỉ cần điều chỉnh và sắp xếp lại phương thức xét tuyển Đại học - Cao đẳng. Nhiều đại diện của các Sở cho rằng: 

"cần sớm hoàn thiện và công bố phương án thi THPT quốc gia 2018 và vẫn nên tiến hành như năm 2017, nhưng ở bài thi tổ hợp, số môn thi thành phần có thể giảm đi. Đồng thời, Bộ nên cân nhắc lại phương án điều động cán bộ, giảng viên về địa phương cùng phối hợp, coi thi. Nên duy trì giáo viên các trường THPT tiếp tục làm công tác coi thi, nhưng giáo viên trường nào không được coi thi ở trường đó để tránh tiêu cực.  Theo đó cũng cần sớm ban hàng quy định về các tiêu chí điểm ưu tiên tuyển thẳng, cộng điểm từ các kỳ thi học sinh giỏi, cộng điểm cho học sinh giỏi các cấp khi thi tuyển đầu cấp học..."

Cũng có ý kiến cho rằng: "Bộ nên giữ ổn định phương thức thi, điều chỉnh khâu kỹ thuật để tránh có những xáo trộn cho địa phương và cần lắng nghe các khóa khăn của từng địa phương để thay đổi sao cho phù hợp. Nhiều Sở cũng đánh giá cao việc đưa các kĩ thuật công nghệ máy tính vào để hạn chế tiêu cực trong thi cử. 

Cũng tiếp bước sự thành công của kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 một số ý kiến đề nghị Bộ nên công bố sớm phương án chuẩn bị và hình thức thi như năm 2017 để thí sinh khỏi bị những đòn sốc tâm lý. 

Xét tuyển vào các trường Cao đẳng vẫn rườm rà:

Mặc dù trên phương diện thành công nhưng vẫn là một kỳ thi chung (vừa công nhận tốt nghiệp vừa lấy điểm để xét tuyển vào các trường Địa học - Cao đẳng) nên vẫn có những yếu điểm của nó. Nhất là trong khâu xét tuyển Đại học - Cao đẳng đối với các ngành đào tạo Y dược và Công an. Đề thi đã không làm được điều này với 2 ngành này đó là phân hóa đến mức tối đa để thí sinh vào trường. Dẫn đến việc có thí sinh đạt điểm kịch trần vẫn trượt Đại học mặc dù đạt điểm tối đa. 

Thêm vào đó là khâu cộng điểm ưu tiên, khiến sự bất công với nhiều thí sinh và để xảy ra tình trạng Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược! Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ khác, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đánh giá: “Kỳ thi THPT quốc gia là để công nhận tốt nghiệp cho học sinh sau 12 năm học phổ thông; còn việc tuyển sinh là việc của các trường. Tùy yêu cầu đặc thù của từng trường mà có cách tuyển phù hợp”.

Việc xét tuyển Đại học - Cao đẳng năm nay vẫn còn nhiều bất cập nhưng nó cũng mang lại nhiều điểm sáng. Đặc biệt là giúp thí sinh phụ huynh nhận thấy được giá trị và sự chủ động của mình thông qua việc lựa chọn ngành học và nhập học. Nhiều thí sinh phụ huynh dường như đã nhìn ra thực tế không nhất thiết phải bắt buộc vào Đại học và lựa chọn nhiều con đường khác đó là học nghề hoặc học Cao đẳng. 

Nhiều trường cũng đã chứng kiến thí sinh 26  - 27 điểm nhưng không nhập học Đại học mà quyết theo học nghề, điểm này phổ biến trong các trường đào tạo Cao đẳng Y dược nhất là với các chuyên ngành Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm..Đây là một điều thuận lợi mà kỳ thi thpt quốc gia đã làm được đó là phân hóa thí sinh để tránh tình trạng chỉ có một con đường duy nhất là học lên Đại học. 

Hiện tại thì Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp thu ý kiến đóng góp để sớm có quyết định chính thức trong đề án thi và tuyển sinh năm 2018, tuy nhiên nhiều khả năng năm tới các trường Đại học sẽ thực hiện tự chủ tuyển sinh và sẽ có những khối xét tuyển riêng phụ thuộc vào các trường cùng chuyên ngành. Ví như các trường đào tạo y dược  Sẽ có điểm sàn riêng cho xét tuyển Y dược năm 2018!..

Caodangyduochanoi.net

Tag: kỳ thi thpt quốc gia ; kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 ; Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển đại học - cao đẳng

Tin tức khác

  • hotline
  • ДђДѓng kГЅ hбЌc

TГm chГєng tГґi trГЄn facebook

LiГЄn kбєїt website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status