Các Sở GD& ĐT phải đúng 14.07 mới công bố điểm thi thpt quốc gia 2019


  
  
  
     
Lượt xem: 731 | Đăng bởi: dinhvancuong

 Bộ GD-ĐT khẳng định dù tiến độ chấm thi có thể khác nhau nhưng các trường đều phải công bố điểm vào ngày 14-7, không tỉnh thành nào được công bố trước hay sau mốc này.

Các Sở GD& ĐT phải đúng 14.07 mới công bố điểm thi thpt quốc gia 2019

Ngay sau khi các môn thi THPT quốc gia kết thúc đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã tiến hành bàn giao bài thi trắc nghiệm cho các trường ĐH.

Trước thông tin các trường ĐH, các sở GD-ĐT có tiến độ hoàn thành công việc rất khác nhau, nhiều thí sinh thắc mắc: liệu địa phương nào xong trước có được công bố điểm trước hay không?

Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết các trường đều phải đảm bảo hoàn tất theo đúng lịch chung bộ đã đặt ra.

Trong đó, chậm nhất là ngày 11-7 các trường chấm thi trắc nghiệm xong và gửi về bộ kết quả chấm trắc nghiệm sau khi chấm chính thức.

Ông Trinh khẳng định dù tiến độ chấm thi có thể khác nhau nhưng các trường đều phải công bố điểm vào ngày 14-7; không tỉnh, thành nào được công bố trước hay sau mốc này.

Điều này trước hết tránh tâm lý lo lắng cho thí sinh và xã hội khi nơi này thí sinh biết điểm trước, nơi kia thí sinh biết điểm sau. "Nhưng quan trọng hơn, thống nhất thời điểm công bố điểm thi sẽ giúp đảm bảo tính chính xác, toàn diện, bảo mật của cơ sở dữ liệu điểm thi cả nước" - ông Trinh nhấn mạnh.

Nói về việc chấm môn tự luận (môn văn), cô Nguyễn Kim Anh - Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - cho biết quy định thì ngoài hướng dẫn chấm của Bộ GD-ĐT, mỗi hội đồng chấm thi tự luận sẽ phải tổ chức chấm chung khoảng 10 bài. Những giám khảo được chọn chấm chung sẽ cùng bình điểm, thảo luận để đi tới thống nhất, đặc biệt ở các câu hỏi mở.

Ngoài ra, trong quá trình chấm thi nếu giám khảo gặp những bài thi "lạ", viết ra ngoài đáp án nhưng thuyết phục thì giám khảo phải báo cáo với tổ trưởng chấm thi. Trường hợp cần thiết, tổ trưởng phải báo cáo lên trưởng ban chấm thi để xem xét, để quyết định có cho điểm thí sinh hay không, có chấm điểm "sáng tạo" cho thí sinh không.

Học sinh tham dự thi thpt quốc gia năm 2019 

Theo quy định năm nay, việc "đối thoại" giữa hai giám khảo chấm hai vòng độc lập được lưu ý. Khi kết quả chấm giữa hai giám khảo chấm vòng 1 và vòng 2 vênh nhau thì phải đối thoại để thống nhất. Trường hợp vênh điểm từ 1,75 trở lên thì báo cáo tổ trưởng để chấm chung.

"Nếu làm đúng quy định này thì tôi nghĩ cũng không lo ngại việc nơi chấm lỏng, nơi chấm chặt. Dĩ nhiên, chấm tự luận môn văn sẽ không tránh khỏi chủ quan người chấm, nhưng sai số sẽ không nhiều nếu thực hiện đúng quy trình" - cô Kim Anh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ  cho hay, tại các điểm chấm trắc nghiệm, công tác thanh tra, giám sát được tăng cường, rõ quy trình. Từ khâu mở túi bài thi, quét bài, in dữ liệu ra đĩa… đều có thanh tra Bộ trực tiếp giám sát bên cạnh tổ giám sát chấm thi với đầy đủ thành phần, có ghi nhật ký và đảm bảo  quy trình chấm chặt chẽ.

Với bài thi tự luận, năm nay có bổ sung quy định thanh tra của sở GD&ĐT tỉnh này sẽ được điều động thanh tra “chéo” việc chấm thi của tỉnh khác để tăng tính khách quan của thanh tra, giám sát.

Năm nay, sau khi các địa phương gửi kết quả chấm thi về đầy đủ, Bộ sẽ tiến hành phân tích phổ điểm thi, nếu thấy điểm thi ở hội đồng thi nào bất thường thì sẽ xem xét, xử lý trước khi công bố điểm thi chính thức.

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng y dược 2019

Tag: công bố điểm thi ; công bố điểm thi thpt quốc gia ; điểm thi thpt quốc gia

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status