Nhiều Bác sĩ - Dược sĩ bị mạo danh trên mạng để trục lợi


  
  
  
     
Lượt xem: 926 | Đăng bởi:

Hiện nay, nhiều Bác sĩ - Dược sĩ bị lợi dụng hình ảnh cá nhân với các mục đích khác nhau từ quảng cáo sản phẩm cho đến PR tuyển sinh Cao đẳng Y dược mà hoàn toàn không biết.

Ảnh chụp từ màn hình: Phóng sự của Chuyển động 24h vị Bác sĩ bị trục lợi hình ảnh quảng cáo sản phẩm

Nhiều Bác sĩ - Dược sĩ  bị mạo danh trên mạng để trục lợi

Theo đó rất nhiều Bác sĩ - Dược sĩ có danh tiếng bị lợi dụng và bị trục lợi trên mạng xã hội để nhằm mục đích tạo uy tín cho sản phẩm cũng như để thu hút thí sinh đăng ký theo học ở mảng tuyển sinh Y dược. 

Cụ thể mới đây nhất dư luận giấy lên vụ việc Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh - Trưởng khoa vi phẫu tạo hình, tại một bệnh viện ở Sài gòn bị photoshop tấm ảnh mà bác sĩ (xuất hiện trong một phóng sự đã được chương trình tin tức của Đài truyền hình Việt Nam thực hiện), nhưng bị cắt ghép, sửa chức danh và quảng cáo thuốc chữa hôi miệng...Và còn rất nhiều các trường hợp khác khi chưa được sự đồng ý về sử dụng hình ảnh của những người đang công tác trong những ngành Y dược này. 

Mục đích của việc dùng hình ảnh Dược sĩ - Bác sĩ để quảng cáo cho sản phẩm đó là tạo sự tin cậy cho sản phẩm trong khi các công việc này chưa được sự đồng ý của chủ nhân bức hình đó. Theo như ghi nhận, đa phần các hình thức sử dụng này đó là những hình ảnh, video được lấy trên các trang cá nhân hay 1 sự kiện... Sau đó cắt ghép chỉnh sửa và sử dụng các thủ thuật hiệu ứng hình ảnh nhằm đánh lừa người mua hàng trong buôn bán cũng như đánh lừa học sinh trong công tác tuyển sinh Cao đẳng Dược ....

Nhiều Bác sĩ - Dược sĩ thậm chí khi được hỏi còn không hay biết hình ảnh của mình đang được lợi dụng để bán hàng cho các sản phẩm - thực phẩm chức năng. Theo Tiến sỹ Y dược - Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur người có nhiều năm hành nghề Y dược cho biết:

" Việc lợi dụng hình ảnh cá nhân không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, bản thân bác sĩ - Dược sĩ, mà nghiêm trọng hơn, những loại thuốc, thực phẩm chức năng này không được kiểm định và không ai dám chắc về chất lượng sản phẩm"

Ảnh chụp từ màn hình: Hai giảng viên Trường Cao đẳng y dược Pasteur bị lợi dụng khi chưa được sự đồng ý của cá nhân hoặc tổ chức.

Lợi dụng hình ảnh trong quảng cáo tuyển sinh Cao đẳng y dược 

Cũng liên quan đến việc lợi dùng hình ảnh Dược sĩ - Bác sĩ để trục lợi cá nhân, trục lợi tập thể. Mặc dù đã có nhiều lần phản ánh tuy nhiên theo bà Tiến - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho biết: "Hiện nay có nhiều đơn vị các trường khác lợi dụng hình ảnh Dược sĩ và các Bác sĩ thuộc biên chế của Trường Cao đẳng y dược Pasteur để tuyển sinh các hệ như Cao đẳng Dược Hà Nội,  Cao đẳng Điều dưỡng Đa khoa, Cao đẳng Xét nghiệm... mà chưa được sự đồng ý của các Bác sĩ - dược sĩ, cũng như đại diện trường Cao đẳng Y dược Pasteur"

Theo Luật sư - Lê Văn Kiên, trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công Lý cho biết:

"Theo khoản 2 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Trong đó điều này quy định việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.” 

Theo đó người vi phạm hoặc tổ chức vi phạm có thể đứng trước hình phạt: "phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó hoặc thân nhân người đó...Ngoài ra khung hình phạt còn tùy thuộc vào độ vi phạm nghiêm trọng của sự việc liên quan, liên đới"

Cũng theo Bà Tiến, Nhà trường đang làm các thủ tục pháp lý để tránh những tình trạng xử dụng hình ảnh gây nhầm lẫn thương hiệu của nhà trường, đồng thời những ảnh hưởng xấu trực tiếp đến các các nhân Bác sĩ - Dược sĩ đang trực tiếp công tác tại trường. 

Tag: mạo danh Bác sĩ ; Mạo danh dược sĩ ; Mạo danh Bác sĩ dược sĩ

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status