Ngành Y không phù hợp với những người chỉ dạo chơi


  
  
  
     
Lượt xem: 2665 | Đăng bởi: dinhvancuong

Học cách chăm sóc người bệnh, học y đức làm hài lòng người nhà bệnh nhân, học cả mớ kiến thức, kèm theo các kĩ năng hành nghề phải thuần thục 1 cách chính xác đến trên 100%... Đây là những kĩ năng đầu tiên khi đào tạo cho một người dấn thân vào ngành Y.

Ảnh minh họa: Sinh viên ngành Y

Ngành Y không phù hợp với những người chỉ dạo chơi 

Khi nhìn về đào tạo ngành y người ta nhắc nhiều đối với 6 năm đào tạo Bác sĩ đa khoa với những năm tháng ngồi mòn ghế nhà trường của sinh viên và những chuỗi ngày dài lê thê chỉ có học - thực hành. Đến nỗi trong tâm chí nhiều sinh viên y khoa chỉ tồn tại 2 khái niệm những mùa học nối dài đến những mùa thi. 

Nhưng ít ai biết đến ngành Y ngoài chuyên ngành Bác sĩ đa khoa vẫn còn những chuyên ngành khác mà kiến thức chuyên môn về lâm sàng và thực hành y học cũng không kém đó là điều dưỡng đa khoa, Cao đẳng xét nghiệm y học.... Đây cũng là những là làm nên đặc thù và quyết định vận mệnh của ngành Y tế quốc gia nếu nói không ngoa. (Đơn cử như chỉ tính riêng đội ngũ cán bộ điều dưỡng đa khoa, xét nghiệm tại các bệnh viện công có thể chiếm 70% đội ngũ y tế.)

Nhắc đến đó để thấy không chỉ vị trí sinh viên y đa khoa và tất cả sinh viên ngành Y nói chung đã xác định theo đuổi là phải nỗ lực phấn đầu và thậm chí "vật lộn trầy da tróc vảy" mới hiện thực hóa dược bởi một tấm bằng. Một ngày học của sinh viên y khoa được bắt đầu như bao sinh viên khác trên giảng đường, tuy nhiên có cả mớ kiến thức đang chào đón với những buổi trưa không có giờ nghỉ. Phòng giải phẫu lúc nào cũng có sinh viên ngồi chỉ trỏ, nhiều lúc lại trầm ngâm tâm đắc như nghiệm ra một điều gì đó. Tối về lại lẩm nhẩm học thuộc bài như những nhà sư trụ trì ngồi khấn vái để rồi thiếp đi trong cơn mệt lả và mơ về những bộ phận trên xác người chưa được giải phẫu... Đấy là những chuỗi ngày dài cứ nối tiếp nhau để tạo nên một cán bộ Bác sĩ, một cán bộ điều dưỡng viên những người làm trong ngành y.

Xem thêm: Những điều mà Sinh viên Ngành Y cần chuẩn bị tâm lý

Một căn bệnh kinh niên làm nên thương hiệu của những người học y khoa và sau này hành nghề Y đó là bệnh trầm cảm (điều này xuất hiện nhiều nhất ở sinh viên y khoa). Áp lực của học tập cao cộng thêm vào đó là mức stress nặng do không hài lòng với kết quả học tập và rất nhiều nguyên nhân khác khiến họ lâm vào tình trạng này. Và sự hi sinh thầm lặng này mấy ai thấu đáo, trong khi xã hội tự chung chỉ nhìn nhận bề ngoài và thi thoảng buông vào những lời cay nghiệt khiến nghề y mất đi giá trị hình ảnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên đó chỉ là những nhận định chủ quan và cần thời gian và cả xã hội đánh giá.

Điểm chung của những người học và hành nghề Y đó là sự cẩn thận và tính chính xác luôn ở mức trên 100%, điều này được rèn luyện ngay từ khi học. Đôi khi nó được hình thành ngay từ trong tính cách, họ không dễ dàng thỏa hiệp, không dễ dàng chấp nhận những .... họ luôn học hỏi và tìm tòi khám phá và đau đáu với nghề. Nhất là phải tận mắt chứng kiến sự ra đi của đồng loại trước những bất lực của chính mình.

Xem thêm: Phía sau ánh hào quang của ngành Y Dược

Một câu nói khi còn ngồi ghế nhà trường và sau này cầm trên tay với tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa luôn ám ảnh bản thân tôi đó là câu nói của một Thầy giáo - một Bác sĩ trực tiếp giảng dạy chúng tôi đó là: "Nếu không có đam mê, sẽ chẳng ai theo đuổi nổi nghề này”.  Càng về sau này khi hành nghề y tôi và những người đang trực tiếp hành nghề y càng cảm thấy đúng. Điều này có liên quan đến hình thành tố chất và tính cách của những người lựa chọn theo đuổi ngành này. Nếu như không quyết tâm, không theo đuổi đến cùng thì khó có thể thành công chứ chưa nói gì đến chuyện học cho vui học để kiếm đến một cái nghề với suy nghĩ tạm bợ.

Ngày nay các kiến thức của một Bác sĩ Đa khoa thậm chí của một điều dưỡng viên hiện nay khoa học có thể thay thế được hoàn toàn. Đã có những robot chăm sóc người bệnh xuất hiện, đã có máy móc chẩn đoán và bắt bệnh thay bác sĩ ... Tuy nhiên, kể cả khoa học có phát triển đến đâu, kĩ thuật chăm sóc của robot có tinh vi đến mấy thì (những người làm Bác sĩ hay điều dưỡng đa khoa mà tự chung là những người làm trong ngành y) cũng sẽ thiếu thốn đó là tình người và tình đồng loại.

Theo Caodangyduochanoi.net

Tag: nghề y ; sinh viên ngành y ; chọn nghề y

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status