Thi THPT Quốc gia năm 2019: Giảm áp lực, đảm bảo chất lượng


  
  
  
     
Lượt xem: 1914 | Đăng bởi: hangmin

Giảm áp lực và khắc phục hạn chế của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là định hướng của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi...

Thi THPT Quốc gia năm 2019: Giảm áp lực, đảm bảo chất lượng

Thi THPT Quốc gia năm 2019: Giảm áp lực, đảm bảo chất lượng

Chuẩn hóa ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh, đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học ở phổ thông, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển Đại học, Cao đẳng trên tinh thần tự chủ, vì theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh, dựa vào những điểm thi này làm căn cứ tuyển sinh.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu 3 nhóm giải pháp để khắc phục.

  • - Một là, làm tốt ngân hàng đề sao cho đề thi phù hợp, có sự phù hợp vừa đánh giá được tốt nghiệp, vừa làm căn cứ để xét tuyển ĐH với những trường có nhu cầu.
  • - Thứ hai, bảo đảm tính bảo mật để học sinh có một kỳ thi tốt hơn.
  • - Thứ ba, là giải pháp về kỹ thuật trong công tác coi thi, chấm thi bảo đảm an toàn, sao cho giáo viên chấm thi, nhất là trắc nghiệm, không phải giáo viên của tỉnh mình trực tiếp chấm thi học sinh của mình.

Mục tiêu đảm bảo đánh giá đúng chất lượng, năng lực của học sinh là yêu cầu quan trọng đặt ra đối với đề thi của một kỳ thi quốc gia với số lượng học sinh tham gia thi lên tới 1 triệu em. Một đề thi dễ với “cơn mưa điểm 10” hay khó đến mức giáo viên dạy chuyên môn đó cũng phải “vò đầu bứt tai” mới giải được như hiện trạng 2 năm vừa qua là điều không ai mong muốn. Giải pháp khắc phục là hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, làm sao để có một ngân hàng đủ lớn để thuận tiện cho việc ra đề đảm bảo các yêu cầu đặt ra.

Chuẩn hóa ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Chuẩn hóa ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình xây dựng đề thi sẽ tăng cường công tác thử nghiệm để từng bước chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi thi. Với quy trình xây dựng đề thi chính thức sẽ chú trọng cải tiến khâu phản biện và thẩm định để bảo đảm đề thi phù hợp với yêu cầu kỳ thi THPT Quốc gia cả về độ khó và độ cân bằng giữa các mã đề.

Đối với công tác coi thi, theo thông tin ban tư vấn Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, mỗi tỉnh tiếp tục tổ chức một Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì, điều động cán bộ giảng viên trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó.

Quá trình tổ chức thi, để tăng cường bảo mật, phó trưởng điểm thi là cán bộ trường ĐH, thư ký và cán bộ PA03 có trách nhiệm quản lý đề thi, bài thi tại điểm thi và chuyển giao về hội đồng thi, túi đựng bài thi được niêm phong bằng giấy mỏng chuyên dụng, dùng một lần. Đáng chú ý, tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ.

Nội dung thi chủ yếu là kiến thức lớp 12

Nội dung thi chủ yếu là kiến thức lớp 12

Nội dung thi chủ yếu là kiến thức lớp 12

Theo phương án thi THPT quốc gia 2019, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Như vậy, các trường cần có kế hoạch ôn tập cụ thể từ sớm để học sinh hiểu và tập trung ngay trong quá trình học. Cần bám sát vào các đề thi minh họa, đề thi các năm vừa qua đã được công bố để ôn tập.

Về phương án công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ điều chỉnh theo hướng tăng tính công khai. Cụ thể, Bộ sẽ công bố thông tin tổng hợp, phân tích kết quả thi cùng các số liệu, biểu bảng thống kê và phổ điểm các môn thi công khai, phối hợp với các hội đồng thi công bố kết quả cho thí sinh.

Một lưu ý quan trọng đó là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh sẽ chỉ chiếm 30% so với mức 50% như năm 2018. Phương án này được nhiều chuyên gia giáo dục đánh gia cao vì năm 2018, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 hỗ trợ là rất cao. Thậm chí, điểm học bạ gần như là “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% Bộ GDĐT đề xuất nhận được nhiều ủng hộ.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • ДђДѓng kГЅ hбЌc

TГm chГєng tГґi trГЄn facebook

LiГЄn kбєїt website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status