Sinh viên “lăn xả” đi làm thêm để đổi lấy mức lương “bèo bọt” – Liệu có đáng?


  
  
  
     
Lượt xem: 3166 | Đăng bởi: hangmin

Hiện nay, nhiều sinh viên thiếu bản lĩnh và kỹ năng xin việc làm thêm nên phải chấp nhận một công việc với đồng lương “bèo bọt” và thường xuyên bị chủ bắt nạt.

Sinh viên “lăn xả” đi làm thêm để đổi lấy mức lương “bèo bọt” – Liệu có đáng?

Sinh viên “lăn xả” đi làm thêm để đổi lấy mức lương “bèo bọt” – Liệu có đáng?

Những năm tháng đại học, bên cạnh chuyện bài vở trường lớp, ắt hẳn sinh viên nào cũng mong muốn tìm một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống, học hỏi kinh nghiệm cũng như mở rộng mối quan hệ,… Thế nhưng thực tế, rất nhiều sinh viên do thiếu kỹ năng sàng lọc công việc làm thêm phù hợp dẫn đến những tình huống lợi bất cập hại.

Nhận đồng lương rẻ bèo nhưng thường xuyên bị bắt nạt

Những công việc làm thêm như: phục vụ quán cà phê, rửa chén đĩa, chạy nhà hàng tiệc cưới hay bán sim,… được rất nhiều sinh viên chọn để làm thêm trong thời gian rảnh vì sự hấp dẫn về mặt thời gian. Tuy nhiên, chấp nhận làm những công việc này cũng nghĩa với việc sinh viên sẽ nhận được đồng lương thấp hơn so với mặt bằng chung và không tránh khỏi bị bóc lột sức lao động.

Tìm được một chỗ làm, một người chủ tốt tính, dễ chịu là may mắn, thực tế nhiều bạn sinh viên phải rơi vào tình cảnh éo le, cắn răn chịu đựng khi gặp phải chủ quá khắt khe.

“Mình làm thêm ở một quán cà phê gia đình nên cũng nhỏ thôi. Quán chỉ có một mình mình là nhân viên nên mọi việc từ pha chế đến phục vụ, thu ngân, rửa ly tách đều một tay mình làm nhưng lương cũng chỉ được 12 ngàn đồng/giờ. Thậm chí nhiều khi còn bị soi mói, nói xa nói gần. Mình cũng nhịn đắng nuốt cay vì muốn có đồng ra đồng vào, phụ giúp cho bố mẹ”, bạn Thu Hoài, sinh viên năm 2 Cao đẳng Điều dưỡng - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Nhận đồng lương rẻ bèo nhưng thường xuyên bị bắt nạt

Nhận đồng lương rẻ bèo nhưng thường xuyên bị bắt nạt

Thậm chí, nhiều bạn sinh viên vì quá ngây ngô tin vào các tin tuyển dụng lương cao, môi trường làm việc nhẹ nhàng thoải mái mà không tìm hiểu kỹ các thông tin việc làm trên mạng dẫn đến sập bẫy các nhà tuyển dụng lừa đảo. Tuyển nhân viên bán thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng lương 10-12 triệu/tháng; Tuyển nhân viên rạp chiếu phim đi làm ngay ca 4 tiếng lương 6-8 triệu/ tháng,… tất cả là những lời mời dụ đầy hấp dẫn.

Mải đi làm thêm là một trong những lý do sinh viên không ra được trường

Trang tin tức giáo dục cho biết, theo thống kê mới nhất, có tới 40% sinh viên không học xong Đại học, số lượng sinh viên bị buộc thôi học khiến nhiều người giật mình. Nhiều trường ĐH đuổi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sinh viên chỉ trong học kỳ.

Một trong những lý do rất đáng lưu tâm dẫn đến thực trạng sinh viên bị đuổi học như cơm bữa là do định hướng sai, mắc bẫy và say lầy vào các ổ đa cấp, hoặc mải mê đi làm thêm chểnh mảng chuyện học hành dẫn đến không tham gia đủ số tiết học yêu cầu và bị buộc phải thôi học,…

Mải đi làm thêm là một trong những lý do sinh viên không ra được trường

Mải đi làm thêm là một trong những lý do sinh viên không ra được trường

Nhiều sinh viên làm thêm quá sức dẫn đến suy kiệt sức khỏe, bị đồng tiền chi phối dẫn đến bỏ bê việc học. Trên thực tế, những công việc làm thêm chân tay thường được các bạn sinh viên chọn làm vào ban đêm nhằm tránh kẹt lịch học. Để rồi, mỗi ngày về nhà vào lúc khuya muộn không có thời gian chuẩn bị bài vở chu đáo, đến lớp luôn trong tư thế mệt mỏi “ngủ gà ngủ gật” không nắm được kiến thức, thậm chí thường xuyên nghỉ học vì “mệt dậy không nổi”.

Không thể phủ nhận việc đi làm thêm sẽ mang lại rất nhiều thứ cho sinh viên nhưng chỉ khi chọn được một công việc phù hợp. Chẳng hạn, một sinh viên Đại học, Cao đẳng Y Dược nên tìm một công việc tại các quầy thuốc, nhà thuốc hua phòng khám...để vừa có thể có được được cọ xát thực tế vừa mở rộng mối quan hệ. Không chỉ có thu nhập cao hơn, những công việc này còn giúp bổ trợ cho việc học trên lớp và giúp sinh viên hoàn thiện bản thân.

Các bạn sinh viên đừng bao giờ có suy nghĩ “chọn đại”, “việc nào mà chả như nhau miễn là có tiền”. Hãy xem công việc làm thêm thời đại học như là một bước đệm cho công việc tương lai để lựa chọn một công việc phù hợp nhất.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status