BHXH Việt Nam đang can thiệp quá sâu vào chuyên môn điều trị


  
  
  
     
Lượt xem: 11906 | Đăng bởi: hangmin

Tại hội nghị trực tuyến do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức, nhiều bác sĩ cho rằng BHXH đang can thiệp quá sâu vào chuyên môn, bệnh án và công tác điều trị.

BHXH Việt Nam đang can thiệp quá sâu vào chuyên môn điều trị

BHXH Việt Nam đang can thiệp quá sâu vào chuyên môn điều trị

Theo tin y học phổ thông, thì khi ngành bảo hiểm thực hiện siết chặt chi tiêu khiến nhiều quyền lợi của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công tác chuyên môn, điều trị của bác sĩ bị can thiệp quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Đến nay cuộc chiến giữa Bác sĩ và BHXH vẫn chưa có hồi kết.

BHXH Việt Nam đang can thiệp quá sâu vào chuyên môn điều trị

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi thời gian qua ngành bảo hiểm thực hiện siết chi, tuy nhiên nhiều bác sĩ “tố” ngành không có chuyên môn nên việc siết chi như vừa qua không đúng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Nhiều ý kiến bác sĩ cho rằng BHXH Việt Nam đã can thiệp quá sâu vào công tác điều trị, nhiều bác sĩ lo ngại việc bị BHXH xuất toán và câu chuyện cơm không lành, canh không ngọt của bác sĩ và BHXH Việt Nam vẫn chưa có hồi kết.

Xem thêm: Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Về vấn đề này, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết BHXH Việt Nam không bao giờ can thiệp vào công tác điều trị, bệnh án của bác sĩ. Tuy nhiên, phía BHXH Việt Nam cũng có bác sĩ và họ sẽ xem xét việc bác sĩ chỉ định có đúng như quy định hay không để tránh tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế

Ông Liệu khẳng định khi người tham gia BHYT đến các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc để khám, nếu bác sĩ chỉ đúng bệnh, đúng thuốc thì không một ai có quyền từ chối quyền lợi của người bệnh.

“Ngành bảo hiểm chỉ đối chiếu chính sách, bệnh án, tiêu chuẩn Bộ Y tế ban hành chứ không can thiệp chỉ định bác sĩ vào bệnh án. Vì theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, bác sĩ phải chịu trách nhiệm các chỉ định này và bảo hiểm chỉ đối chiếu các chỉ định đó có đúng không khi thực hiện thanh toán…”

BHXH kiểm tra việc thực hiện bệnh nhân nằm viện không, giám sát khám chữa bệnh nhiều lần, chỉ định đúng không. BHXH yêu cầu trung tâm giám định BHYT khi phát hiện bất thường cần báo ngay cho địa phương để rà soát. Một số mã bệnh chỉ điều trị ngoại trú, kéo dài ngày điều trị sẽ kiểm tra giám sát ngay xem tình trạng đó như thế nào. Khi thực hiện công việc này kéo dài ngày điều trị với bệnh nhân mổ phaco hay đẻ thường đến nay giảm hẳn.

Giao dự toán cho địa phương

Giao dự toán cho địa phương

Giao dự toán cho địa phương

T.S Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, “Việc BHXH Việt Nam giao dự toán cho địa phương khiến các bệnh viện lo lắng nhưng thực tế thì việc giao dự toán này là cần thiết”.

Bà Tiến lý giải, giao dự toán chi với các địa phương trong nửa đầu năm 2017 tạm giao cho các địa phương để triển khai thực hiện chi tiêu BHYT và gắn trách nhiệm của địa phương và cơ sở khám chữa bệnh trong sử dụng quỹ BHYT. Bất cứ chi phí nào cũng phải giao chi rõ ràng.

Trong trường hợp các bệnh viện lo lắng bội chi quỹ, sẽ tính toán xem xét đến bội chi quỹ. Trong 6 tháng đầu năm thì đã có 8 tỉnh sử dụng hết quỹ tính trên số đóng BHYT được sử dụng trong năm của địa phương đó và với địa phương này, BHXH yêu cầu thẩm định chi phí vượt quỹ báo cáo BHXH Việt Nam xem xét, thẩm định lại để ứng thêm kinh phí hoạt động lại. Nếu chi phí vượt trần khách quan vẫn được thanh toán còn trong trường hợp chi phí vượt trần do lạm dụng sẽ không được thanh toán.

Theo đó, chỉ trong tháng 3/2018, toàn Ngành giải quyết các chế độ BHXH cho 879.155 lượt người. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2018 đã giải quyết cho hơn 2,1 triệu lượt người. Cụ thể: 28.306 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 125.382 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.039.768 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Thông tin trên nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ đang theo học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status