Điều dưỡng viên Việt Nam và cơ hội phát triển bản thân tại “trời Tây”


  
  
  
     
Lượt xem: 1197 | Đăng bởi: hangmin

Xã hội ngày càng phát triển vì thế nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, có thể nói rằng ngành Điều dưỡng mở ra cơ hội giúp Điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội phát triển bản thân tại “trời Tây”.

Điều dưỡng viên Việt Nam và cơ hội phát triển bản thân tại “trời Tây”

Điều dưỡng viên Việt Nam và cơ hội phát triển bản thân tại “trời Tây”

Trong hệ thống Y tế, điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành quan trọng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng, đây vừa là thách thức, đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Vai trò quan trọng Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Theo dự đoán của tổ chức Y tế Thế giới WHO, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Nhận định về tầm quan trọng của lĩnh vực Điều dưỡng trong công tác chăm sóc Y tế, Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê đây là một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Tại Việt Nam, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011, dù nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng vẫn ở mức hạn chế. Thống kê của Bộ Y tế cho biết, số lượng điều dưỡng viên ở nước ta mới đạt tỷ lệ 1,5 điều dưỡng/1 bác sĩ – tỷ lệ thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngành Điều Dưỡng thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Thực trạng thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước khác trên Thế giới. Ví dụ như các quốc gia phát triển: Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, CHLB Đức… Các nước này đang thực hiện nhiều chính sách để thu hút nhân lực ngành Điều dưỡng từ các nước khác.

Ở Việt Nam, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của xã hội. Bài toán đặt ra lúc này là phải đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao để bù đắp những thiếu hụt.

Vai trò quan trọng Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Vai trò quan trọng Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Việt Nam là nước có nhân lực ngành Điều dưỡng thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì 1 Bác sĩ cần 4 điều dưỡng nhưng ở nước ta hiện nay 1 bác sĩ chỉ có 1,5 điều dưỡng. Số lượng cán bộ Y tế ngành Điều dưỡng trình độ Đại học, Cao đẳng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước.

Với thực trạng này, các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược và thị trường việc làm cần có nhiều chính sách điều chỉnh nhận thức của thế hệ trẻ về tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng và cơ hội việc làm sau này.

Ngành Điều dưỡng đang rất thu hút các bạn thí sinh, các công việc trong ngành điều dưỡng không quá nặng nhọc và cần sự tỉ mỉ, cẩn thận rất hợp với nữ giới.

Điều dưỡng viên Việt Nam và cơ hội phát triển bản thân tại “trời Tây”

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 5 khóa ứng viên Điều dưỡng, Hộ lý tổng số 960 người. Trong năm 2018, Cục quản lý lao động ngoài nước tiếp tục thực hiện chương trình đưa Điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản và CHLB Đức để học tập và làm việc với yêu cầu chỉ cần có bằng Cao đẳng Điều dưỡng trở lên.

Mới đây Cơ quan hợp tác Quốc tế – Bộ năng lượng CHLB Đức đã ký hợp tác với Cục quản lý Lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 Điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Đã có rất nhiều Điều dưỡng viên Việt Nam, sau khi sang Nhật Bản và CHLB Đức làm việc có tay nghề giỏi, chuyên môn tốt đều có mức thu nhập tương đối cao, một số người lựa chọn ở lại làm việc và định cư tại nước ngoài. Có thể thấy được rằng cơ hội phát triển của ngành Điều dưỡng là không giới hạn, dù là ở thị trường Việt Nam hay các thị trường thế giới cũng cần tới nhân lực trong lĩnh vực này, thí sinh theo học ngành Điều dưỡng có thể nắm bắt được những cơ hội hấp dẫn, vươn mình ra thị trường thế giới trong những năm tới đây.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Công tác điều dưỡng nói riêng và lĩnh vực Y Dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con đường. Do đó để làm tốt công việc của mình, điều dưỡng viên cần được trang bị kiến thức vững vàng, thái độ và kỹ năng nghề nghiệp ổn định để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Chính vì thế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa trình độ giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết và thực tế nhờ mô hình liên kết Bệnh viện – Trường học cùng nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác. Vì vậy sau khi ra trường sinh viên có tay nghề vững vàng tự tin lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng.

Đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm:

  • - Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo 03 năm.
  • - Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe.
  • - Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc tất cả các nhóm ngành.

Những thí sinh có nguyện vọng đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có thể gửi hồ sơ về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Số 4 - Đường Trần Phú – Phường Mộ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Nguồn: caodangyduochanoi.net

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status