Tổng kết 9 thành tựu y học mang tính đột phá trong năm 2017


  
  
  
     
Lượt xem: 1304 | Đăng bởi: caodangduocthaithinh

Trong năm 2017, thế giới đã chứng kiến những bước đột phá của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y học và đã làm thay đổi rất nhiều đến sức khỏe và cả cuộc sống của con người.

Tổng kết 9 thành tựu y học mang tính đột phá trong năm 2017

Tổng kết 9 thành tựu y học mang tính đột phá trong năm 2017

Dưới đây là 9 thành tựu y học mang tính đột phá trong năm 2017 mà Ban tư vấn Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được.

Máy tạo nhịp tim mini

Bệnh tim là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và là căn bệnh có khả năng tử vong cao nếu không được theo dõi thường xuyên.

Trong khi trước đây, các máy tạo nhịp tim theo kiểu truyền thống khá cồng kềnh và dây dẫn truyền dễ gây nhiễm trùng. Máy tạo nhịp tim mini là một bước đột phá mới. Máy này không cần dây để tránh nhiễm trùng, không cần phẫu thuật và dùng kỹ thuật cấy ghép implant để đưa vào tĩnh mạch đùi bằng một ống thông.

Điều trị tổn thương dây chằng

Đây là chấn thương rất thường gặp đối với mọi người. Theo cách điều trị truyền thống trước đây là lấy gân từ bộ phận khác của cơ thể vá lại dây chằng.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, đã có cách điều trị khác, đó là khi dây chằng đứt, các cục máu đông sẽ là kết nối giúp dây chằng nối trở lại và tan đi trong chất lỏng ở đầu gối. Một "giàn giáo" sẽ được khâu vào hai đầu mối đứt, giữ máu không bị hòa tan, sau đó trong tám tuần tiếp theo dây chằng đứt sẽ có mô mới tự sinh ra.

Với phương pháp mới này, người bệnh sẽ được giảm đau hơn và thời gian điều trị cũng giảm đi một nửa.

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Ước tính trong năm nay có tới năm triệu người đeo chiếc vòng này, và dự đoán trong năm năm tiếp theo sẽ là 13 triệu người. Chiếc vòng này sẽ theo dõi hoạt động cũng như thói quen ngủ và nhiều thông tin sức khỏe khác của người đeo nó để theo dõi sức khỏe một cách chính xác nhất.

Thuốc chống LDL cholesterol

Nỗi lo LDL cholesterol cao sẽ chỉ còn là quá khứ khi vào năm 2017, FDA cho phép lưu hành hai loại thuốc tên PCSK9 có khả năng "vô hiệu hóa" các loại gen có khả năng gây cholesterol cao, nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc này đã giảm mức LDL xuống 50%.

T.S, Bác sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cholesterol cao là nỗi lo sợ của rất nhiều người Việt Nam hiện nay và loại thuốc chống LDL cholesterol cao ra đời là “vị cứu tinh” của hàng triệu người dân.

Mắt nhân tạo

Thoái hóa mắt do tuổi tác là nỗi lo sợ của rất nhiều người nhưng vẫn chưa có thuốc chữa cho tình trạng này.

Đầu năm 2016, nước Anh đã cho ra mắt một thiết bị "mắt nhân tạo" tên gọi Argus II. Cặp kính đặc biệt sẽ tạo phim hình ảnh và chuyển đổi chúng thành xung điện. Xung điện này sẽ truyền không dây đến điện cực và khi đến não, chúng sẽ "thông báo" về hình dáng, độ sáng tối của cảnh bên ngoài.

Thiết bị này hy vọng sẽ được bán trên toàn thế giới vào năm 2017.

Mắt nhân tạo

Mắt nhân tạo

"Xóa" bệnh di truyền

Trong những năm vừa qua, công nghệ điều chỉnh ADN có nhiều bước tiến mới. Thậm chí các nhà khoa học đã có thể khiến các bệnh nhân HIV kháng bệnh tốt hơn qua việc điều chỉnh gen, giảm các triệu chứng trong hồng cầu hình liềm ở bệnh nhân.

Vào năm 2017, khoa học "xóa sổ" hàng trăm căn bệnh nhờ vào phương pháp điều chỉnh này.

Trị bệnh từ xa

Càng ngày càng có nhiều bệnh nhân và cả bác sĩ sử dụng công nghệ để chẩn trị bệnh qua video chat. Trong năm 2017, 1/2 quá trình trị bệnh ở Mỹ sẽ sử dụng video chat.

Không còn phải uống thuốc

Không còn phải uống thuốc

Không còn phải uống thuốc

Rất nhiều người phải dùng thuốc mỗi ngày nhưng hiện nay, việc uống chúng sẽ không còn cần thiết.

Vào tháng 8/2016, FDA đã cho phép  loại thuốc mới được in 3D, nó sẽ hòa tan vào dung dịch ngay khi đưa vào miệng.

Bộ phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ là chứng bệnh giết người nhanh, bất ngờ nhất. Có một loại thuốc phòng ngừa nó tên là tPA, tuy nhiên phải uống nó trong vòng ba tiếng từ khi đột quỵ.

Năm 2016 giới nghiên cứu đã sản xuất ra một "đơn vị" phòng chống đột quỵ bao gồm thuốc tPA, máy chẩn đoán và nhân viên sẵn sàng trong mọi phòng cấp cứu của Mỹ. Với sự chuẩn bị này, các ca điều trị đột quỵ hy vọng sẽ có kết quả cao hơn.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status