Các trường Đại học công lập đua nhau tăng học phí lên gấp 3 lần


  
  
  
     
Lượt xem: 26862 | Đăng bởi: dinhvancuong

Theo đó, đi đầu là các trường Đại học Y dược với các chương trình đào tạo gắn liền với quốc tế..Do đó nhiều trường đã tăng học phí lên đến hơn 4 triệu 1 tháng, nhiều trường bắt đầu từ năm học này sẽ rục rịch tăng học phí lên đến gấp đôi gấp 3 lần. 

Các trường Đại học công lập đua nhau tăng học phí lên gấp 3 lần 

Các trường Đại học công lập đua nhau tăng học phí lên gấp 3 lần 

Theo những thông tin đã được công bố trên các địa chỉ website của các trường Đại học Công lập thì lý do khiến nhiều trường có lộ trình tăng học phí đó là do đề án tự chủ Đại học. Tuy nhiên việc tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo vẫn còn đặt một dấu hỏi lớn, trong khi số thí sinh học sinh đa phần là xuất thân từ các tầng lớp nông dân và kinh tế thấp.

Đi đầu trong công tác tự chủ đại học và tăng học phí của các trường Đại học Công lập đó là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến có mức học phí tăng cao nhất. Theo đó, sinh viên không có hộ khẩu TPHCM, mức học phí từ tháng 9 - 12.2017 là 2,2 triệu đồng/tháng; Từ tháng 1.2018, khi đề án tự chủ tài chính toàn phần được phê duyệt, trường sẽ áp dụng mức thu học phí mới theo NĐ 86/2015/NĐ-CP. Và ngành y đa khoa, răng hàm mặt, dược sĩ đại học, cử nhân khúc xạ có học phí sẽ là 4,4 triệu đồng/tháng/sinh viên (khoảng 44 triệu cho 10 tháng học).

44 triệu đồng cho 1 năm học để chi trả cho học phí học (chưa tính đến các phí dịch vụ sinh hoạt) đây là số tiền quá lớn khiến cho nhiều thí sinh ngoại tỉnh và có mong muốn theo học các chuyên ngành đào tạo Y khoa cũng phải đắn đo suy nghĩ. Trong khi số điểm của các thí sinh này hoàn toàn có thể bước vào cổng trường này. 

Cũng  nằm trong top các trường rục rịch tăng học phí vào đầu năm mới,  còn  có ĐH Luật TPHCM dự kiến chương trình đại trà, trình độ đại học, chính quy năm 2017-2018 học phí là 16 triệu đồng/năm học/sinh viên.

Ngoài các trường được tự chủ trong năm nay, các trường đã được tự chủ từ những năm trước sẽ tăng học phí theo theo lộ trình đã phê duyệt. Theo đó, ĐH Ngoại thương, mức học phí năm học 2017-2018 cho chương trình đại trà hệ đào tạo đại học tại cơ sở Hà Nội và TPHCM là 16,8 triệu đồng/năm học/sinh viên, tăng hơn 1 triệu đồng so với năm học trước.

Thay đổi tư duy về đào tạo Đại học  và Cao đẳng Công lập và Dân lập 

Từ trước đến nay các trường Đại học Cao đẳng Công lập được cho là chi phí rẻ nhưng vẫn đáp ứng được đào tạo, phần lớn là do ngân sách nhà nước chu cấp. Vì thế mà sinh viên chỉ cần đóng 1 phần kinh phí để thực hiện đào tạo. Nhưng từ khi có NDD86 (nghị định 86 viết tắt) của chính phủ về đề án tự chủ của các trường Đại học khiến nhiều trường phải tự cân đối về thu chi và tự hoạch toán đào tạo... Đây là lý do khiến nhiều trường tăng học phí. 

Để có kinh phí tiếp tục thực hiện các hoạt động đào tạo, trả lương cho giảng viên, đầu tư trang thiết bị giáo dục, các trường ĐH sẽ buộc phải tăng học phí theo khung trần đã được Chính phủ quy định khi tiến hành tự chủ. Tuy nhiên, mức học phí cao mà các trường được phép thu lại là một trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ở các vùng nông thôn.

Đây cũng là lúc cần nhìn lại về tư duy đào tọa và khoảng cách giữa các trường Đại học - Cao đẳng Công lập và dân lập. Và tiến tới phấn đấu đến năm 2020, 100% các trường ĐH, CĐ đều hoạt động tự chủ. Và khi các trường tiến hành tự chủ, thì nguồn kinh phí chi thường xuyên “bao cấp” của Nhà nước sẽ bị cắt. Thời điểm lúc đó thì các trường Công hay tư thì cũng đều như nhau. Một tiêu chí được đánh giá để hơn nhau duy nhất có lẽ là chất lượng đào tạo gắn với việc làm sau khi ra trường. 

Xem thêm: Miễn 100% học phí khi xét tuyển vào Cao đẳng điều dưỡng năm 2017

 

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status