Gần 90% thí sinh đỗ Đại học Y Hà Nội là nhờ cộng điểm ưu tiên


  
  
  
     
Lượt xem: 3808 | Đăng bởi: dinhvancuong

Theo thống kê mới nhất từ thông tin tuyển sinh của Đại học Y Hà Nội trong kỳ xét tuyển đợt 1, theo đó có khoảng gần 90% thí sinh đậu vào Đại học là nhờ điểm ưu tiên. 

Gần 90% thí sinh đỗ Đại học Y Hà Nội là nhờ cộng điểm ưu tiên

Gần 90% thí sinh đỗ Đại học Y Hà Nội là nhờ cộng điểm ưu tiên

Theo đó  thống kê của trường năm 2016, chỉ có 99 thí sinh đỗ ĐH Y Hà Nội mà không có điểm cộng (ưu tiên, khuyến khích), chiếm khoảng 8%.  Cũng số liệu thống kê năm 2017, số thí sinh đỗ vào ĐH Y Hà Nội mà không có điểm ưu tiên (đối tượng và khu vực) là 105 thí sinh, chiếm 8,9%. Nếu không tính 6 thí sinh có điểm cộng khuyến khích (không phải ưu tiên) thì tổng số thí sinh đỗ vào ĐH Y bằng điểm thi cũng chỉ 99 thí sinh, chiếm 8,4%.

Số thí sinh khu vực 3 trúng vào trường ĐH Y Hà Nội năm nay là 110 em. Trong đó có 5 em có điểm ưu tiên đối tượng. Nếu chỉ tính riêng ngành Y đa khoa (cơ sở Hà Nội), chỉ có 24 thí sinh thuộc khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực) đỗ vào ngành này của Y Hà Nội năm nay (chiếm 5%). 452 thí sinh còn lại thuộc các khu vực khác (được cộng điểm ưu tiên). 21 thí sinh không được cộng cả điểm ưu tiên khu vực lẫn ưu tiên đối tượng chỉ chiếm 4,4% trong tổng số 476 thí sinh trúng tuyển ngành Y đa khoa năm nay.

Nếu tính theo điểm thi, trong tổng số 476 thí sinh trúng tuyển ngành y đa khoa năm nay, chỉ có 84 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi đạt từ mức điểm chuẩn 29,25 trở lên.  Như vậy, 392 thí sinh còn lại trúng tuyển nhờ điểm ưu tiên, khuyến khích, chiếm gần 90 %  trúng tuyển nhờ vào điểm ưu tiên.

Có 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi là 30 điểm (mỗi môn 10 điểm) đỗ vào trường. Tuy nhiên, nhờ điểm ưu tiên, khuyến khích nên số thí sinh có điểm xét tuyển trên 30 điểm đỗ vào trường năm nay là 175 thí sinh, chiếm gần 15%. Thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất là 34,75 điểm xét tuyển vào ngành Y đa khoa. Thí sinh này có điểm thi 3 môn là 29,15 điểm nhưng nhờ có 5,5 điểm cộng (3,5 điểm ưu tiên, 2 điểm khuyến khích) nên điểm xét tuyển tăng cao.

Đây cũng là thí sinh có điểm cộng nhiều nhất trong số các thí sinh trúng tuyển năm nay. Năm nay có 3 thí sinh được cộng 5,5 điểm. Vào năm 2016, tổng điểm cộng cao nhất vào trường là 4,5 điểm. Thí sinh có điểm thi thấp nhất vào ngành Y đa khoa của trường là 25,6 điểm. Thí sinh này được cộng 5,5 điểm ưu tiên nên tổng điểm xét tuyển của em là 31 (cao hơn 1,75 điểm so với mức điểm chuẩn 29,25). Số thí sinh có điểm ưu tiên tối đa (3,5 điểm) đỗ vào trường năm nay là 59 thí sinh, toàn bộ là ở ngành Y đa khoa.

Xem thêm: Xét tuyển vào Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017 

Cũng theo đó nhằm rộng đường dư luận trong việc xét tuyển vào các trường Đại học Y dược năm nay. Đại diện Bộ GD&ĐT đã lý giải vì sao điểm trúng tuyển vào các trường Công an và khối ngành Y dược lại cao. Trước những băn khoăn của dư luận về việc thí sinh 29, 30 điểm trượt đại học mình đăng ký, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT lý giải, chỉ có một số ngành thuộc các trường khối Công an, Quân đội và Ngành Y đa khoa của một số trường ĐH danh tiếng có điểm chuẩn từ 29 điểm trở lên.

Điểm trúng tuyển cao ở một số ít ngành đào tạo có nguyên nhân chính là do phương thức xét tuyển Đại học năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được lựa chọn ngành học mà các em yêu thích chứ không phải lựa chọn trường Đại học  để có thể đỗ Đại học.

Cụ thể, với qui chế tuyển sinh năm 2017 qui định việc xét bình đẳng giữa các nguyện vọng và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất thì việc các thí sinh đổ dồn vào cách ngành có tính cạnh tranh cao nhất là điều hết sức dễ hiểu.

Cũng theo Bà Phụng, các trường khối Công an, Quân đội thu hút nhiều thí sinh điểm cao trong các năm trước (cả trình độ ĐH và CĐ) thì năm nay giảm rất nhiều chỉ tiêu nên điểm trúng tuyển của hầu hết các trường thuộc khối này đều tăng cao hơn năm trước. 

Xem thêm: Cập nhật: Danh sách các trường tuyển thêm chỉ tiêu bổ sung mới nhất

Tag: đại học Y hà nội ; Xét tuyển Đại học Y Hà Nội 2017 ; Xét tuyển Đại học Y Hà Nội năm 2017

Tin tức khác

  • hotline
  • ДђДѓng kГЅ hбЌc

TГm chГєng tГґi trГЄn facebook

LiГЄn kбєїt website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status