Còn nhiều thông tin Bộ cần sớm công bố cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019


  
  
  
     
Lượt xem: 648 | Đăng bởi: hangmin

Trao đổi về các vấn đề đối với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nhiều chuyên gia Giáo dục cho rằng Bộ GD-ĐT cần sớm công bố cụ thể hơn về cách thức ra đề cũng như giải pháp khả thi để thực hiện được những điều chỉnh của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Còn nhiều thông tin Bộ cần sớm công bố cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Còn nhiều thông tin Bộ cần sớm công bố cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Cần tuyên bố rõ hơn về cách thức ra đề thi

Bộ GD-ĐT cũng đã nêu nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Nhưng đó là tuyên bố về mặt nguyên tắc, Bộ vẫn cần những hướng dẫn cụ thể hơn để các thầy cô và học sinh có căn cứ rõ ràng tổ chức ôn tập cho phù hợp. Ví dụ, Bộ tuyên bố nội dung đề thi “chủ yếu là kiến thức lớp 12” thì cũng cần làm rõ nội dung chương trình lớp 12 chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm, còn lớp 10, lớp 11 là bao nhiêu, rơi vào những phần nội dung nào để các trường có hướng tương đối cụ thể.

Điều quan trọng nữa là Bộ cũng cần nêu rõ trong đề thi phần kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp THPT sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu là phần dành cho phân hóa để phân loại năng lực thí sinh và các trường ĐH có thể căn cứ vào đó để xét tuyển… Nhưng dù phân hóa là cần thiết thì đề thi của kỳ thi cũng không nên tiếp tục có những câu hỏi quá khó, đánh đố người học như năm 2018.

Cần tuyên bố rõ hơn về cách thức ra đề thi

Cần tuyên bố rõ hơn về cách thức ra đề thi

Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người

Đánh giá về các giải pháp kỹ thuật mà Bộ GD-ĐT đưa ra cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, T.S Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, Bộ đã nhận diện được những tồn tại, bất cập, đặc biệt là những lỗ hổng trong một số khâu của kỳ thi năm 2018.

Trên cơ sở đó đề ra một số giải pháp khắc phục tương đối phù hợp. Tuy nhiên, khi đi vào chi tiết thì Bộ cũng cần cân nhắc thêm để có phương án khả thi và hiệu quả. Ngoài tỷ lệ kiến thức trong nội dung đề thi như tôi nói ở trên thì cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng khâu trong kỳ thi.

Ví dụ vai trò của các trường ĐH tham gia vào kỳ thi như thế nào, quyền hạn và trách nhiệm của hội đồng thi các địa phương ra sao... Bộ cần có tính toán cẩn trọng, chi tiết để các bên tham gia vào việc tổ chức kỳ thi đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Khi giao cho nhiều đơn vị cùng tham gia tổ chức kỳ thi mà có chức năng, nhiệm vụ có thể ngang nhau thì điều phối chung, phối hợp thế nào cũng phải tính toán để tránh chồng chéo hoặc không có người chịu trách nhiệm chính.

Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người

Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người

Những chi tiết khác mà Bộ rất cần lưu ý như chấm thi tập trung ra sao, vận chuyển bài thi như thế nào để đảm bảo an toàn, bảo mật cho bài thi… Những bài thi được chấm ở địa phương (môn thi tự luận) sẽ được chấm như thế nào để đảm bảo tính công bằng với các bài thi trắc nghiệm được chấm tập trung, do Bộ GD-ĐT chỉ đạo trực tiếp. Rồi việc khớp nối kết quả ra sao để đảm bảo sự chính xác trong kết quả thi của thí sinh...

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là con người tham gia và các khâu của kỳ thi. Chúng ta tạo ra những cơ chế, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hạn chế những tác động chủ quan của con người vào kỳ thi này. Tuy nhiên, yếu tố trung thực, năng lực và trách nhiệm của những người được chọn vào kỳ thi vẫn mang tính chất quyết định đến sự thành bại của kỳ thi.

Thời gian từ nay đến lúc kỳ thi diễn ra không còn dài, Bộ cần chuẩn bị sớm các điều kiện cụ thể để đảm bảo tính khả thi cho các giải pháp mới mà Bộ đưa ra và công bố sớm với xã hội để các địa phương, các nhà trường chuẩn bị, tạo thế chủ động cho các đối tượng liên quan, nhất là người học.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status