Vì sao Bộ GD-ĐT điều động giáo viên biên soạn, xây dựng ngân hàng câu hỏi?


  
  
  
     
Lượt xem: 303 | Đăng bởi: hangmin

Giáo viên các trường THPT phải tham gia biên soạn câu hỏi, xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Vì sao Bộ GD-ĐT điều động giáo viên biên soạn, xây dựng ngân hàng câu hỏi?

Vì sao Bộ GD-ĐT điều động giáo viên biên soạn, xây dựng ngân hàng câu hỏi?

Vì sao Bộ GD-ĐT điều động giáo viên biên soạn, xây dựng ngân hàng câu hỏi?

Bộ GD-ĐT vừa có công văn số 5396/BGDĐT-GDTrH gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường xây dựng và sử dụng ngân hàng đề thi trên mạng. Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục trung học tổ chức và hướng dẫn giáo viên tham gia biên soạn câu hỏi, xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi trên mạng “trường học kết nối”.

Các câu hỏi phải được xây dựng theo 4 mức độ gồm:

  • - Nhận biết (nhắc lại hoặc mô tả đúng kiến thức, kỹ năng đã học).
  • - Thông hiểu (diễn đạt đúng kiến thức hoặc mô tả đúng kỹ năng đã học bằng ngôn ngữ theo cách của riêng mình, phân tích, giải thích, so sánh, áp dụng trực tiếp kiến thức, kỹ năng đã biết để giải quyết các tình huống, vấn đề học tập).
  • - Vận dụng (kết nối và sắp xếp lại các kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết thành công tình huống, vấn đề tương tự tình huống, vấn đề đã học).
  • - Vận dụng cao (vận dụng được các kiến thức, kỹ năng để giải quyết các tình huống, vấn đề mới, không giống với những tình huống, vấn đề đã được hướng dẫn, đưa ra những phản hồi hợp lý trước một tình huống, vấn đề mới trong học tập hoặc trong cuộc sống).

Các câu hỏi phải được xây dựng theo 4 mức độ

Các câu hỏi phải được xây dựng theo 4 mức độ

Nội dung câu hỏi được biên soạn phải bảo đảm tính khoa học, chính xác, phù hợp với lứa tuổi học sinh, không biên soạn câu hỏi kiểm tra, đánh giá những nội dung, bài tập câu hỏi vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Theo tin tức giáo dục cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các địa phương với mỗi sở là 22 người, trong đó có 20 giáo viên cốt cán, giàu kinh nghiệm, đang dạy lớp 12 các môn toán, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, tiếng Anh, tiếng Pháp. Công tác tập huấn được triển khai trong 12 ngày gồm tập huấn trực tiếp thông qua việc tập trung giáo viên các tỉnh và tập huấn trực tuyến qua mạng. Toàn bộ các cán bộ, giáo viên được tập huấn phải mang theo máy tính xách tay có kết nối internet, sách giáo khoa lớp 12 và tài liệu phục vụ biên soạn câu hỏi kiểm tra, đánh giá.

Yêu cầu này của Bộ khiến nhiều người băn khoăn, đặt ra câu hỏi: Vậy câu hỏi và ngân hàng đề đó sẽ được sử dụng ra sao? Ngân hàng câu hỏi đó có được sử dụng để lấy làm đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia hay không? Bên cạnh đó, vấn đề chi phí để làm đề thi cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Năm 2016, Bộ GD-ĐT đã tiêu 15 tỉ đồng cho việc biên soạn ngân hàng câu hỏi, ra đề thi THPT Quốc gia, chi phí cho việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là 84,7 tỉ đồng. Chi phí ra đề thi là 31 tỉ đồng.

Thi THPT Quốc gia 2019: Vừa học ôn, vừa phấp phỏng

Thi THPT Quốc gia 2019: Vừa học ôn, vừa phấp phỏng

Thi THPT Quốc gia 2019: Vừa học ôn, vừa phấp phỏng

Còn khoảng 7 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mới chính thức diễn ra. Thế nhưng, cho đến nay các điều chỉnh của kỳ thi vẫn chỉ mang tính dự kiến, trong đó có mở rộng đề thi tới lớp 10, lớp 11. Bởi thế, thầy trò chỉ biết vừa học, vừa ôn và chờ đợi phương án chính thức được công bố…

Nhiều lo ngại cho rằng, kỳ thi chủ yếu để xét tốt nghiệp thì chất lượng tuyển sinh có đảm bảo? Các trường có thay đổi gì trong thi và xét tuyển không, là những băn khoăn lo ngại của thí sinh năm nay.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, nhìn nhận kết quả thi THPT Quốc gia chỉ là một trong các căn cứ được sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ được quy định trong Luật Giáo dục ĐH, vì thế mức độ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia phụ thuộc nhu cầu của từng trường.

Tuy nhiên, hầu hết các trường ĐH vẫn cho rằng, rất khó để tuyển sinh riêng, bởi vô cùng tốn kém và vất vả cho thí sinh cũng như các nhà trường. Bởi thế, các trường vẫn xét tuyển như mọi năm.

Và trước những băn khoăn, lo lắng của các thí sinh, đại diện Bộ GD khẳng định: Các thay đổi, điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và những năm tới đây đều hướng tới bảo đảm cho kỳ thi thực chất, công bằng hơn, hướng tới thuận lợi cho thí sinh.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status