Lời thỉnh cầu “đừng đặt nặng điểm số lên vai học sinh” khiến nhiều người phải suy nghĩ!


  
  
  
     
Lượt xem: 468 | Đăng bởi: hangmin

“Rất đông học sinh ở ngôi trường mà tôi đang học, họ là những học sinh ưu tú, có điểm số tốt, nhưng họ phải đánh đổi giấc ngủ, sức khỏe để có được điểm số cao và nhận về mình cả những áp lực có thể coi là quá lớn ở độ tuổi 17, 18 như thế này”.

Lời thỉnh cầu “đừng đặt nặng điểm số lên vai học sinh” khiến nhiều người phải suy nghĩ!

Lời thỉnh cầu “đừng đặt nặng điểm số lên vai học sinh” khiến nhiều người phải suy nghĩ!

Lời thỉnh cầu “đừng đặt nặng điểm số lên vai học sinh” khiến nhiều người phải suy nghĩ

Theo tin tức giáo dục cho biết, mới đây, một học sinh THPT chia sẻ trên trang cá nhân về việc hiện nay học sinh cảm thấy áp lực như thế nào khi xã hội, thầy cô và gia đình quá coi trọng điểm số của học sinh. Tâm tư của cô gái đã khiến nhiều người phải “giật mình”.

Nữ sinh chia sẻ, “Tôi là một học sinh trung học, ở cái tuổi mà những chủ đề mọi người hỏi tôi đều xoay quanh việc sẽ học đại học ở đâu, điểm thi như thế nào, điểm trên lớp là bao nhiêu. Tôi cảm thấy mình kiệt sức để có thể cân bằng việc học tập quá bận rộn cũng như cố gắng làm sao để được điểm cao. Là một học sinh, tôi cảm thấy bản thân mình và nhiều bạn bè khác thực sự bị áp lực quá lớn khi cả xã hội đề quan niệm “đại học là chía khóa của thành công” hay “người học giỏi mai sau sẽ thành công hơn những người còn lại”.

Là người đã trải qua quãng thời gian ôn thi Đại học, tôi cũng nhìn thấy rất rõ áp lực và sự căng thẳng từ chính bản thân và những người bạn của mình. Hầu hết học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia, 1 ngày chỉ ngủ từ 4 – 5 tiếng. Để trở thành những học sinh giỏi, học sinh ưu tú, họ phải đánh đổi giấc ngủ, sức khỏe để có được những thành tích đó.

Điểm số không phải là tất cả

Điểm số không phải là tất cả

Một số khác không có thành tích học tập tốt thì buộc phải giỏi một cái gì đó để bù lại như giỏi thể thao, âm nhạc. Tôi có rất nhiều người bạn trong lớp chỉ có thể trở về nhà sau 9h tối vì họ ở lại trường tập luyện thể thao nhưng không phải vì đam mê mà đơn giản vì họ bắt buộc phải giỏi một thứ gì đó chứ không thể vừa có điểm số kém, vừa không có thành tích ngoại khóa nổi bật được.

“Mình có em gái đang học lớp 6 nhưng cô bé cũng không bao giờ đi ngủ trước 12 giờ đêm để học bài, làm bài tập về nhà, để không bị coi là kẻ “thất bại” ở trường học”, Thanh Vân – sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ.

“Cạnh tranh liên tục gia tăng và những học sinh như chúng tôi phải liên tục gồng mình lên để có điểm số cao, có thành tích thể thao nổi bật, có khả năng âm nhạc hay nhảy múa nào đó nữa,...”

Tại sao khi đáng ra những đứa trẻ nên được ra ngoài chơi nhiều hơn, khám phá những điều mình thực sự thích thú thì thay vào đó chúng lại phải cắm mặt vào làm bài tập cả ngày, thậm chí làm những việc ngay bản thân chúng không có hứng thú.

Giảm áp lực về điểm số có nghĩa tôi và hàng triệu người bạn cùng lứa tuổi sẽ được thoát ra khỏi những lo lắng và căng thẳng quá mức như bây giờ. Hệ thống chấm điểm không có gì bất cập và nên được duy trì nhưng đừng biến nó là trung tâm của mọi trường học.

Nên giảm áp lực học hành cho học sinh, sinh viên

Nên giảm áp lực học hành cho học sinh, sinh viên

Thay vì nhìn vào điểm số - những thứ được đổi bằng quá nhiều áp lực thì sao các Trường không nhìn vào việc học sinh, sinh viên có cá tính gì hay có triển vọng trở thành công dân tốt ra sao? Sống có trách nhiệm hay không?

Thật may mắn khi gần đây bố mẹ tôi nhìn thấy những học sinh phải đối diện với quá nhiều khó khăn chỉ vì kỳ vọng của gia đình, quan niệm của mọi người xung quanh nên đã không đặt áp lực điểm số vào tôi quá nhiều nữa mà chỉ khuyên tôi cố gắng tận hưởng mọi thứ một cách trọn vẹn nhất.

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cố gắng ở một mức nhất định, không phải vì sợ bố mẹ thất vọng mà vì tôi sợ bản thân sẽ thất vọng với chính mình. Và quan trọng hơn nữa, bởi vì xã hội này vẫn quá coi trọng điểm số nên tôi không thể hoàn toàn thoải mái mà rũ bỏ mọi áp lực học hành được.

Và tôi mong trong tương lai, những thế hệ học sinh sau này sẽ không cần phải suốt ngày lo lắng chuyện điểm số và đại học, có thể thoải mái làm những gì mình thích, theo học ở một ngôi trường phù hợp với bản thân thay vì bằng mọi giá phải có điểm thi cao, phải vào trường top.

Nguồn: Tin tức Giáo dục Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status