Thi THPT Quốc gia không vì “2 mục đích”, trở tay không kịp!


  
  
  
     
Lượt xem: 4318 | Đăng bởi: hangmin

Trước thông tin kỳ thi THPT Quốc gia sẽ không vì 2 mục đích mà chỉ phục vụ tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH đang lúng túng trong việc tìm ra phương án xét tuyển khiến học sinh lớp 12 lo lắng.

Thi THPT Quốc gia không vì “2 mục đích”, trở tay không kịp!

Thi THPT Quốc gia không vì “2 mục đích”, trở tay không kịp!

Kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức từ năm 2015 nhằm thay thế kỳ thi 3 chung. Tại thời điểm đó, Bộ GD&ĐT ca ngợi kỳ thi THPT Quốc gia có ưu điểm là giảm áp lực và tốn kém khi chỉ còn 1 kỳ thi thay thế cho 4 kỳ thi trước đó (thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH (2 đợt) và thi CĐ). Sau 4 năm, kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức nhằm 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường xét tuyển ĐH.

Liên tục điều chỉnh rồi phá sản

Trong 4 năm tổ chức, đề thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT xây dựng với mức độ khó, dễ khác nhau. Năm 2017, kết quả chấm thi môn toán chứng kiến mưa điểm 10 bởi đề thi được đánh giá là dễ thì năm 2018, điểm 10 chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay bởi đề thi có một hai câu cực khó. Trong phương án xây dựng đề thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD-ĐT cho biết đề thi xây dựng theo hướng từ dễ đến khó, được thiết kế 60% phục vụ xét tốt nghiệp, 40% còn lại phân hóa cho mục đích xét tuyển ĐH.

Đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi chỉ phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT.

Theo đó, Bộ sẽ không thiết kế đề thi cho đồng thời 2 mục đích mà chỉ phục vụ xét tốt nghiệp bởi các trường đã được tự chủ trong phương án tuyển sinh. Sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH hay không là tùy trường. Một khi kỳ thi còn được tin cậy thì các trường vẫn có thể sử dụng kết quả để xét tuyển ĐH kết hợp các phương thức xét tuyển khác.

Từ 4 kỳ thi cho nhiều mục tiêu gom còn 1 kỳ thi đáp ứng cho 2 mục tiêu tưởng đã ưu việt, nay xem như phá sản.

Liên tục điều chỉnh rồi phá sản

Liên tục điều chỉnh rồi phá sản

Khó để các Trường tự tổ chức thi riêng

Trên trang tin tức giáo dục, nhiều lãnh đạo Nhà trường bày tỏ quan điểm, một thay đổi gì về chính sách cũng cần có lộ trình để các trường chuẩn bị. Bộ từng thông tin kỳ thi THPT quốc gia sẽ ổn định đến năm 2020, vậy mà nay bộ thông báo đề thi THPT quốc gia 2019 chỉ phục vụ xét tốt nghiệp khiến các trường trở tay không kịp. Và đương nhiên đề thi xét tốt nghiệp và đề thi để xét tuyển ĐH có những yêu cầu khác nhau. Vậy nên sẽ không phù hợp khi sử dụng đề thi xét tốt nghiệp để xét tuyển Đại học.

Trong kỳ tuyển sinh 2018, ĐHQG TP HCM lần đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên xét tuyển với tỉ lệ 10%-15%, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM) và Trường ĐH Luật TP HCM đã 2 năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho biết năm 2019 vẫn duy trì kỳ thi này. Còn các trường khác thì sao?

Theo đại diện, Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết, Nhà trường không có phương án tổ chức thi riêng mà vẫn xét tuyển ĐH từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia vì “cơm ngon hay cơm dở cũng phải ăn”.

Khó để các Trường tự tổ chức thi riêng

Khó để các Trường tự tổ chức thi riêng

Về việc trường có nên tổ chức một kỳ thi riêng, TS Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, “Để tổ chức kỳ thi riêng trong thời điểm gấp rút là điều hết sức khó khăn, lại tốn tiền của, công sức của thí sinh. Đặc biệt, để có được ngân hàng đề thi bảo đảm là điều nan giải của các trường nếu muốn đứng ra tổ chức. Không phải trường nào cũng đủ lực xây dựng ngân hàng đề thi bảo đảm, chưa kể tổ chức một cuộc thi riêng tốn rất nhiều công sức, tiền bạc”.

Về vấn đề này, một chuyên gia tuyển sinh lại có cái nhìn khác, việc Bộ GD-ĐT tuyên bố kỳ thi THPT quốc gia 2019 là để mục đích xét tốt nghiệp THPT là nhằm đánh lạc hướng dư luận, còn bản chất sẽ không thay đổi. Khi được coi là kỳ thi THPT chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp, dư luận sẽ không quá đặt nặng, cũng không “ném đá” đề thi quá dễ hay quá khó cũng như quá dài hay quá ngắn… như những năm qua. Và “quả bóng” trách nhiệm cũng theo đó được chuyền về phía các trường, vì bây giờ dùng kết quả xét tuyển hay không là quyền của các anh!

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status