Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi


  
  
  
     
Lượt xem: 90180 | Đăng bởi: hangmin

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra nhiều tiêu cực khiến nhiều người nghĩ sẽ “khai tử” nó ở đây nhưng chủ trương của Bộ GD vẫn giữ ổn định kỳ thi cho đến năm 2020, trong đó tập trung cải tiến một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi và chấm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi

Kỳ thi “hai trong một” là một kỳ thi Quốc gia với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và đồng thời là căn cứ để các trường ĐH tuyển sinh.

Theo đó, cấu trúc đề gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, có thể thấy tính chất của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH là khác nhau.

  • Mục tiêu của kỳ thi THPT là để kiểm tra, đánh giá thí sinh theo một chuẩn đầu ra xác định, không có hạn chế về số lượng thí sinh đạt chuẩn.
  • Mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH là chọn người giỏi với số lượng nhất định.

Tuyển sinh ĐH mang tính cạnh tranh, phân loại trình độ, năng lực giữa các thí sinh. Thành thử việc ra đề cho một kỳ thi đạt được hai mục tiêu là rất khó. Đề dễ sẽ không phân loại được thí sinh vào những trường TOP đầu và không xác định được đúng thực lực của các thí sinh.

Do đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, dự kiến thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các thí sinh có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại cao hơn. Và hình thức thi sẽ không thay đổi: Môn ngữ văn thi tự luận, các môn khác thi trắc nghiệm.

Những thay đổi dự kiến trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Những thay đổi dự kiến trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Theo tin tức giáo dục cho biết thời gian làm bài tạm dự kiến như sau:

  • Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút.
  • Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng, mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng, mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Đặc biệt, để khuyến khích thí sinh không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm
  • Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút.
  • Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút.

“Có thể thấy ưu điểm của việc cải tiến này là kỳ thi THPT rất nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tinh thần nghiêm túc của tuyển sinh ĐH. Thí sinh không có nguyện vọng thi ĐH sau khi kết thúc bài thi THPT sẽ được ra về ngay”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer bày tỏ.

Mỗi môn thi được tách riêng rõ ràng thành 2 bài: Bài thi THPT (cơ bản) để xét tốt nghiệp và bài thi tuyển sinh ĐH (nâng cao, phân loại) để xét tuyển. Khi đó, việc thiết kế, phản biện và đánh giá chất lượng đề thi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các trường ĐH chỉ căn cứ vào điểm bài thi tuyển sinh để xét tuyển.

Chấm thi theo cụm chứ không theo địa phương
Chấm thi theo cụm chứ không theo địa phương

Chấm thi theo cụm chứ không theo địa phương

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một số tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình là do việc chấm thi thực hiện tại địa phương.

Do vậy, đề nghị không chấm thi tại địa phương nữa mà thành lập một số cụm chấm thi quốc gia, mỗi cụm phụ trách chấm một số tỉnh. Sau khi thi xong, tất cả bài thi được niêm phong, bảo mật và vận chuyển về các cụm chấm thi.

Tại các cụm này, khu vực chấm bài thi trắc nghiệm được cách ly với 3 vòng, giống như khi in sao đề. Bài thi tự luận được rọc phách tại đây rồi chuyển về các cơ sở chấm là một số trường ĐH và một số tỉnh, thành phố. Mỗi cơ sở chịu trách nhiệm chấm bài thi của một số tỉnh được lựa chọn bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Sau khi chấm xong, bài thi được chuyển lại về các cụm chấm thi để ghép phách.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status