Chi 1.300 tỷ đồng đưa cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động


  
  
  
     
Lượt xem: 3704 | Đăng bởi:

Theo đó Bộ LĐTB&XH đang triển khai dự án chi 1.300 tỷ đồng để đưa lao động chất lượng cao đi xuất khẩu sang các nước Nhật Bản - Đức - Hàn Quốc. Trong đó phần lớn chỉ tiêu là nằm trong khối ngành điều dưỡng đa khoa. 

Chi 1.300 tỷ đồng đưa cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Chi 1.300 tỷ đồng đưa cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Thông tin từ Bộ LĐTB-XH đề án chi 1.300 tỷ đồng đưa cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động đang được Bộ  xây dựng, mục tiêu của đề án là đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật ra nước ngoài làm việc, từ đó giảm áp lực nguồn cung việc làm từ trong nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp của một bộ phận sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Cụ thể đề án này sẽ chia làm 2 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Được tiến hành từ  năm 2018 đến 2020 sẽ đưa khoảng 17.700 lao động có trình độ chuyên môn sang làm việc tại CHLB Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc... Trong đó đối với thị trường Cộng hòa Liên bang Đức đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 3.750 lao động có trình độ Cao đẳng Điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại đây. Cũng trong giai đoạn này sẽ xuất khẩu 1.500 lao động có tối thiểu trình độ là Cao đẳng  Điều dưỡng sang Nhật Bản để chăm sóc người già và người bệnh. 

Giai đoạn 2: Bắt đầu từ 2020 đến năm 2025 sẽ đưa sang các thị trường này 39.395 lao động có chuyên môn kỹ thuật. Trong đó cụ thể sẽ đưa 8.325 lao động là điều dưỡng, hộ lý cũng như gần 17.000 cử nhân các khối ngành kĩ thuật sang làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Cũng trong giai đoạn từ 2020 đến 2025 sẽ đưa khoảng 3.335 lao động là điều dưỡng, hộ lý và 6.670 lao động các nghề kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học đi làm việc tại Nhật Bản.

Tổng kinh phí mà Bộ LĐTB-XH tính toán để thực hiện đề án này là hơn 1.300 tỉ động, trong đó giai đoạn 1 là: 431,9 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 873,7 tỉ đồng. Kinh phí lấy từ ngân sách trung ương. Cũng theo thống kê của Bộ LĐTB-XH, với số lượng khoảng hơn 500.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, hàng năm gửi về nước khoảng 1,7 đến 2 tỷ USD. Tuy nhiên đa phần đều là lao động phổ thông chưa qua đào tạo và nếu muốn xuất khẩu phải đào tạo. 

Bàn luận về vấn đề này dưới góc nhìn một cán bộ đào tạo tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur (là trường đào tạo y dược uy tín có liên kết với các công ty và giới thiệu việc làm cho sinh viên đi xuất khẩu lao động đối với ngành Điều dưỡng Đa khoa). Ông Phạm Thế Dương - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Paster cho rằng:

"Đây là chính sách phù hợp với xu thế hiện nay, khi mà tình trạng cử nhân thất nghiệp đăng gia tăng một cách đột biến. Trước mắt các trường cũng cần giải quyết ngay bài toán việc làm cho sinh viên ngày sau khi ra trường . Đây là một cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp đang ngày càng dồn ứ."

Hiện nay Trường Cao đẳng y dược Pasteur không chỉ là trường đào tạo Y Dược uy tín mà cũng là trường Cao đẳng đầu tiên có Bệnh viện riêng để phục vụ mục đich đào tạo và học tập gắn với việc làm. Đây là mô hình được đánh giá tốt trong thời buổi hiện nay, mô hình Trường học -  Bệnh viện nhất là đối với ngành Y - Dược nói chung và Điều dưỡng đa khoa nói riêng.  Hơn nữa trường đang thực hiện hợp tác quốc tế với nhiều tổ chức để thực hiện giới thiệu ngay sinh viên khi ra trường có thể đi xuất khẩu lao động. 

Bà Nông Thị Kim Tiến - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết:

"Để giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên ra trường nhà trường đã xúc tiến nhiều kênh thông tin để giúp sinh viên có thể tiếp cận, ngay cả với Bệnh viện của trường. Vì thế các trường cũng không riêng gì Y dược cũng nên mở rộng các kênh thông tin để sinh viên có thể tiếp cận và chủ động hơn, giải quyết bài toán thất nghiệp ngay trên sân nhà."

Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017 

Học Cao đẳng Điều dưỡng đạt chất lượng đi xuất khẩu lao động

Thị trường những năm tới đang rất khát nhân lực điều dưỡng, đây là điều lý giải tại sao ngành Điều dưỡng lại được nhiều thí sinh đăng ký theo học như năm nay. Theo Bà Tiến:

"Lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Cao đẳng Điều dưỡng tăng một cách đột biến trong năm nay, đây là điều dễ hiểu. Đây là ngành duy nhất trong Y dược sinh viên có thể xuất khẩu đi làm việc tại nước ngoài và đa phần là sang các thị trường các nước tiên tiến như Nhật Bản và Đức."

Bà Tiến cũng cho biết hiện tại nhà trường đang liên kết với rất nhiều tổ chức nhằm giới thiệu để sinh viên có thể khi học xong và đi xuất khẩu ngay. Và nhiều sinh viên cũng đã đăng ký và làm thủ tục và theo ngạch này. Nhiều doanh nghiệp sau khi tuyển dụng lao động sinh viên tốt nghiệp tại trường đều đánh giá cao khả năng kiến thức về thực hành - thực nghiệp của sinh viên Pasteur và đặc biệt là mô hình đào tạo Trường học - Bệnh viện. 

Năm 2017  trường tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy với 3 chuyên ngành trong đó có chuyên ngành Điều dưỡng Đa khoa hệ Cao đẳng bao gồm: 

Hình thức tuyển sinh là xét các thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 và trước năm 2017. 

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2017 gồm:

  • 01 phiếu ĐKXT năm 2017 theo mẫu quy định chung.
  • Bản sao photo công chứng học bạ THPT.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp năm 2017).
  • Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 (trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 về trước).
  • 04 ảnh 3×4 + 01 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương.
  • 01 phong bì dán sẵn tem, trên phong bì phần người nhận có ghi rõ: họ tên + địa chỉ + SĐT của thí sinh (hoặc người nhà) để Nhà trường liên hệ khi gửi Giấy báo nhập học cho thí sinh.
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tiếp tại Nhà trường hoặc thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến bằng cách điền thông tin tại đây:

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển liên tục nhiều đợt trong năm 2017. Nhà trường có nhiều cơ sở đào tạo trong toàn quốc nên thí sinh có thể lựa chọn một trong các cơ sở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để học tập cho thuận tiện nhất.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Địa chỉ Số 4 Trần Phú - Mỗ Lao - Hà Đông - Hà Nội.

 Tư vấn tuyển sinh: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Tag: Xuất khẩu lao động điều dưỡng ; Học điều dưỡng để xuất khẩu sang Nhật ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status