Nhiều thay đổi sẽ tác động đến xét tuyển đại học năm 2018


  
  
  
     
Lượt xem: 3158 | Đăng bởi: hangmin

Đề thi khó ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018, dự kiến sẽ có nhiều trường Đại học xét tuyển từ 15 điểm.

Nhiều thay đổi sẽ tác động đến xét tuyển đại học năm 2018

Nhiều thay đổi sẽ tác động đến xét tuyển đại học năm 2018

Nhiều trường Đại học sẽ xét tuyển từ 15 điểm

Năm 2018, Bộ GD&ĐT không công bố điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ (trừ các ngành đào tạo giáo viên) thay vào đó các trường Đại học được phép tự chủ xác định mức điểm đầu vào.

Sau khi có điểm thi THPT 2018, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi TS thay đổi nguyện vọng từ ngày 19/7/2018. Dù vậy, ở thời điểm này, đề án tuyển sinh của một số trường ĐH cũng công bố mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển). Nhiều ngành ở một số trường thành viên ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ở mức 15 - 16 điểm (tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển), Trường ĐH Việt Đức ở mức từ 21 điểm…

Theo tin tức giáo dục cho biết, ngày 11/7 vừa qua Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của tất cả các thí sinh trên cả nước. Đến thời điểm hiện tại một số trường trường đã công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển, để sau đó  từ ngày 19/7/2018 các thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng 1 lần duy nhất.

Nhiều ngành ở một số trường thành viên ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ở mức 15 - 16 điểm (tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển), Trường ĐH Việt Đức ở mức từ 21 điểm. Đặc biệt Trường Đại học Xây dựng Miền Trung vừa công bố điểm chuẩn nhận hồ sơ xét tuyển vào đại học cho 8 chuyên ngành hệ chính quy với mức sàn 11 điểm...

Nhiều trường Đại học sẽ xét tuyển từ 15 điểm

Nhiều trường Đại học sẽ xét tuyển từ 15 điểm

Với kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thấp hơn rất nhiều so với năm 2017, khả năng mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều trường sẽ chỉ ở mức từ 15 điểm.

Nhiều thay đổi sẽ tác động đến xét tuyển Đại học

Có thể thấy việc làm tròn điểm các bài thi năm nay chặt chẽ hơn năm 2017, với quy định làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Tuy nhiên, như trên đã phân tích, quy định này gần như không tác động nhiều đến việc xét tốt nghiệp, vì số thí sinh  rớt tốt nghiệp chủ yếu là do bị điểm liệt. Số thí sinh bị rớt tốt nghiệp do điểm xét tốt nghiệp chỉ đạt 4,99 rất hiếm.

Tuy nhiên, đối với xét tuyển, quy định làm tròn điểm năm 2018 sẽ tác động khá lớn. Dù điểm chuẩn trúng tuyển thấp hơn năm 2017 nhưng với quy định chỉ làm tròn tổng điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển đến 2 chữ số thập phân sau dấu phẩy (chứ không làm tròn đến các mức 0,00; 0,25; 0,50; 0,75 như những năm trước) sẽ làm cho việc xét tuyển công bằng và chính xác hơn ở mức 0,01 điểm; không còn hiện tượng có thí sinh lợi đến 0,12 điểm nhưng ngược lại cũng có thí sinh bị thiệt đến 0,12 điểm.

Xét tuyển Đại học năm 2018

Xét tuyển Đại học năm 2018

Chỉ tính riêng trong số thí sinh thi năm 2017 và có đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, số thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực đã lên đến hơn 80%. Trong đó, số thí sinh thuộc ưu tiên khu vực 1 (năm 2017 được ưu tiên đến 1,5 điểm) chiếm 29,5%. Ước đoán việc giảm 50% điểm ưu tiên khu vực (chỉ còn ưu tiên tối đa 0,75 điểm đối với thí sinh thuộc khu vực 1) cũng sẽ tác động đến khoảng 80% số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH ở năm 2018.

Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những năm trước đây, ở các trường ĐH lập tại các thành phố lớn, số sinh viên thuộc khu vực 3 (không được ưu tiên khu vực trong tuyển sinh) chiếm khoảng 25 - 30%. Dự đoán năm nay cơ cấu vùng miền của sinh viên mới trúng tuyển vào các trường ĐH ở Hà Nội và TP.HCM sẽ thay đổi với tỷ lệ sinh viên có hộ khẩu ở các thành phố trực thuộc trung ương sẽ tăng hơn 30%, trong khi các ĐH vùng và địa phương sẽ tuyển “tốt hơn”.

Như vậy, ngân sách hỗ trợ sinh viên thuộc diện chính sách sẽ giảm bớt gánh nặng, nhưng cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực cho các vùng miền cũng phải được tiếp tục khảo sát để không ảnh hưởng đến đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Nguồn: caodangyduochanoi.net - Tổng hợp

Tag: ; ;

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status