Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bác sĩ google


  
  
  
     
Lượt xem: 1065 | Đăng bởi: caodangduocthaithinh

Bác sĩ google” đã trở thành một cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay tuy nhiên nó có thực sự là “phòng khám” hiệu quả đa chức năng như nhiều người nghĩ?

Những điều cần phải biết về bác sĩ google

Những điều cần phải biết về "bác sĩ google"

Với nhiều người, Google trở thành công cụ để tìm hiểu về các chứng bệnh cũng như phương pháp điều trị, không phủ nhận thông qua nhiều kênh thông tin chính thống, mọi người có khả năng sớm nhận biết một số biểu hiện bệnh nhưng cũng không ít trường hợp tự rước họa vì quá tin tưởng “bác sĩ mạng”.

Những điều bạn phải biết về "bác sĩ google"

Không phủ nhận một điều, kiến thức tin tức về y tế - sức khỏe trên google nếu biết cách sàng lọc đây sẽ là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên, các chuyên gia Y Dược cho rằng: nó chỉ mang tính chất tham khảo đối với mọi trường hợp bệnh, khi bị bệnh bạn nên đến trực tiếp các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe để được tư vấn và điều trị khoa học.

Trên thực tế, kiến thức sức khỏe trên google là tổng hợp từ rất nhiều nguồn khác nhau, do vậy tính tin cậy chưa được đánh giá cao. Chỉ cần gõ một từ khóa về một loại bệnh, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một loạt các thông tin liên quan về triệu chứng, cách chữa trị và đôi khi mỗi kênh lại là một thông tin kiến thức khác nhau trên google, thậm chí nó khiến chính bạn còn mất phương hướng.

Theo giảng viên giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Kiến thức sức khỏe trên google chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người cần có nhận định rõ ràng khi tiếp nhận thông tin Y tế, tránh những hậu quả không như mong muốn khi áp dụng theo các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng.

Nên đến cơ sở y tế khám bệnh để có hướng điều trị thích hợp

Nên đến cơ sở y tế khám bệnh để có hướng điều trị thích hợp

Coi chừng hậu quả “khó lường” từ bác sĩ google

Các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang cho rằng: Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân vì quá lầm tưởng về “phòng khám” đa chức năng google nên đã tự làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Anh Hà Mạnh Tr. (Hải Phòng) đã từng cảm thấy vô cùng hối hận suýt mất đôi mắt chỉ vì cách chữa anh tìm được trên mạng rồi chia sẻ với vợ. Khi bé trai nhà anh chị được ba tháng tuổi bỗng nhiên rất hay trào nước mắt, mắt chuyển sang màu vàng, anh Tr. đã lên mạng tự tìm hiểu thông tin, nhận thấy thấy bé có triệu chứng bị tắc tuyến lệ, anh chị đã mua thuốc nhỏ mắt cho con, anh chị nhỏ liên tục cho con nhưng chỉ vài ngày sau bé có những biểu hiện bất thường, tình trạng mắt của bé nặng hơn, anh chị quyết định cho con vào viện thăm khám, nếu không có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ, có thể đôi mắt của bé trai nhà anh chị sẽ mãi không nhìn thấy gì.

Hay trường hợp của bé Na: Khi thấy con ho nhiều, chị Hồng nghĩ con đang mắc chứng viêm họng nên đã tự ý ra cửa hàng mua thước kháng sinh về cho con uống theo “tư vấn” của “bác sĩ google”, cho con uống được hơn hai tuần, không thấy có biểu hiện đỡ, đưa con đi khám mới biết bé bị viêm phổi nặng.

Đó chỉ là hai trường hợp trong rất nhiều trường hợp vì không đủ kiến thức khoa học, cha mẹ vô tình gây nguy hiểm cho con nhiều hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp còn để lại những biến chứng nặng, gây ra những đau đớn và rằn vặt suốt đời...

Các nguồn thông tin về y tế trên mạng đã giúp rất nhiều người bổ sung kiến thức về chăm sóc sức khỏe, giảm áp lực tâm lý trước khi tìm đến lời khuyên từ thầy thuốc, một số bài thuốc dân gian lành tình còn được một số người áp dụng thành công trong chữa trị bệnh. Tuy vậy, bác sĩ Hải từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Patseur đặc biệt nhấn mạnh rằng: kiến thức Y Dược trên mạng chỉ nên tham khảo hoặc tra cứu tìm hiểu thông tin về phòng khám, nơi điều trị bệnh… Còn khi có biểu hiện bệnh, cần phải có sự chẩn đoán rõ ràng của giới chuyên môn sau đó mới nên áp dụng các phương pháp điều trị cụ thể.

Nguồn: Caodangyduochanoi.net

Tag: Bác sĩ google ; Nguồn thông tin về kiến thức y tế trên mạng ; Những điều bạn phải biết về bác sĩ google

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng dược hà nội
DMCA.com Protection Status