Tăng điểm liệt lên 3 điểm trong kỳ thi thpt quốc gia 2018


  
  
  
     
Lượt xem: 9164 | Đăng bởi: dinhvancuong

Sẽ tăng điểm liệt lên 3 điểm và trừ điểm khi tô sai đáp án trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là những phương án chỉ mới dừng lại ở đề xuất. 

Tăng điểm liệt lên 3 điểm trong kỳ thi thpt quốc gia 2018

Tăng điểm liệt lên 3 điểm trong kỳ thi thpt quốc gia 2018

Theo đó, việc tăng điểm liệt trong kỳ thi thpt quốc gia năm tới (2018) và trừ điểm khi thí sinh tô sai đáp án trắc nghiệm trong đề thi là những phương án đề xuất chứ chưa được phê duyệt. Dự kiến đến tháng 2 năm 2018, Bộ GD&ĐT mới công bố phương án thi thpt quốc gia năm nay. Trước đó thì có nhiều thí sinh cũng như phụ huynh băn khoăn với việc Đề xuất tách kỳ thi thpt quốc gia 2018 và Đại học - Cao đẳng riêng ra!. Việc tăng điểm liệt trong kỳ thi thpt quốc gia năm trong cuộc họp tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới. 

Trước đó dư luận cũng như phụ huynh có con em mình tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm tới khá quan tâm đến việc tăng điểm liệt lên 3 điểm trong kỳ thi thpt quốc gia và trừ điểm khi tô sai đáp án. Lý giải để thí sinh năm nay được biết ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay “Về vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án, đến giờ phút này Bộ GD&ĐT chưa hề chốt phương án”.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia 2017 lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT cũng đã thừa nhận những ưu điểm trong việc đổi mới. Và thông qua đó các Sở cũng đề nghị lãnh đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời trong kỳ thi tới. 

Như vậy, kỳ thi vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Điểm ưu tiên quá cao, quy định điểm làm tròn, đề thi chưa được phân hóa cao dẫn đến tình trạng thí sinh 30 điểm vẫn trượt Đại học.

Một điểm đáng lưu ý trong kỳ thi thpt quốc gia vừa qua đó là ngoại trừ môn Văn, còn tất cả các môn đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Vì thế, số thí sinh bị điểm liệt giảm đáng kể so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2016. Nhiều người cho rằng, với phương thức thi trắc nghiệm, thí sinh không nắm được kiến thức cũng có thể “khoanh liều” được trên điểm 1.

Để kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 được khách quan, công bằng, tạo động lực cho thí sinh, nhiều chuyên gia đã đề xuất cải cách một số quy định liên quan đến kỳ thi. Một trong những đề xuất đó là: Tăng mức điểm liệt từ 1 lên 3 và trừ điểm nếu thí sinh khoanh sai đáp án nhằm mục đích tăng tính trách nhiệm của thí sinh với bài thi. Tuy nhiên điều này vẫn còn đang được xem xét. 

Đại diện trường Cao đẳng Y dược Pasteur bà Nông Thị Tiến cho rằng: "Nếu như nâng điểm liệt lên 3 sẽ là rất khó cho thí sinh, hơn nữa việc học là cả một quá trình dài và để tốt nghiệp cách thức tính điểm của Bộ cũng đã có những đầu điểm khác nhau. Không thể dựa vào điểm 1 chốc một lát mà đánh giá được."

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia 2017 

Còn đối với cô Lê Thị Thu - Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng: " Với hình thức thi tự luận thì điểm liệt có thể là 1 nhưng với hình thức thi trắc nghiệm với xác suất khoanh toàn bộ 1 đáp án thí sinh sẽ đúng 25%. Vì thế, tôi chỉ đề xuất tăng điểm liệt lên trên điểm 1 còn cụ thể là bao nhiêu chúng ta phải tính toán thật kỹ"

Nhiều chuyên gia cho rằng, điểm liệt là bao nhiêu không quan trọng bằng việc xây dựng đề thi có tính phân hóa cao. Về đề xuất, tô sai đáp án thí sinh bị trừ điểm, một chuyên gia giáo dục cho biết: “Với số lượng 40 câu/bài thi, chúng ta khó có thể áp dụng cách trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án. Để nâng cao tính trách nhiệm của thí sinh và tránh “khoanh liều” đáp án chúng ta chỉ cần tăng số lượng đáp án của câu hỏi từ 4 lên 5 đáp án để xác suất giảm xuống còn 20%. Nếu tô hết 1 đáp án thí sinh chỉ được 2 điểm và với số điểm đó cũng khó mà đỗ trường cao đẳng nào”.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là phương án bàn thảo và Bộ sẽ có phương án chính thức công bố. Sau này, khi làm quy chế, nếu chốt các phương án, chúng tôi sẽ thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn việc, người này hay người kia đề xuất đó chỉ là ý kiến cá nhân của họ, Bộ GD&ĐT chưa có chỉ đạo.

Xem thêm: Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật

 Caodangyduochanoi.net - Tổng hợp.

Tag: tăng điểm liệt ; đề xuất tăng điểm liệt ; đề xuất tăng điểm liệt thpt quốc gia

Tin tức khác

  • hotline
  • ДђДѓng kГЅ hбЌc

TГm chГєng tГґi trГЄn facebook

LiГЄn kбєїt website

  • Trung c y dược Phiếu đăng ký xét tuyển Xet tuyen
DMCA.com Protection Status